TỔNG HỢP KINH NGHIỆM LUYỆN THI 4 KỸ NĂNG IELTS BẠN NÊN BIẾT

Tháng sáu 19, 2020 - 12:51
Tháng tư 19, 2024 - 12:53
TỔNG HỢP KINH NGHIỆM LUYỆN THI 4 KỸ NĂNG IELTS BẠN NÊN BIẾT

Luyện thi IELTS ngày nay không còn quá xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tự tin và điều kiện vì IELTS khá khó, chi phí để ôn thi cũng không hề rẻ như Toiec. Chính vì vậy, việc tìm cho mình một phương pháp học IELTS hiệu quả nhất là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây được tổng hợp ở đây sẽ điểm qua một vài kinh nghiệm để ôn luyện các kỹ năng cơ bản trong bài thi IELTS, cùng theo dõi bạn nhé!

Kinh nghiệm học nghe IELTS và phát âm nói chung

Ngoài nghe trên các trang Special VOA, BBC, ABC và CNN, có thể học thêm ở trang esl-lap.com và dành thời gian để làm đề trong bộ Cambridge IELTS 2 kĩ năng: nghe, đọc. Kinh nghiệm là nếu bạn chưa thực sự có vốn từ vựng tốt, hãy đọc hiểu script trước, sau đó mới nghe. Về sau vốn từ vựng tốt, đổi lại cách học: NGHE – CHÉP LẠI SRCIPT – SO SÁNH VỚI BẢN SCRIPT ĐƯỢC CUNG CẤP. Cách học này sẽ có hiệu quả rất lớn khi bạn học IELTS sau này, giúp bạn bắt nhanh được từ cần điền và nghe hiểu cũng chính xác hơn.

IELTS về cơ bản là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh để xem xét liệu một người có đủ khả năng học tập và làm việc ở môi trường hoàn toàn sử dụng tiếng Anh hay không

Khi Nghe, việc áp dụng những gì học được ở ngữ âm là rất cần thiết. Với những bạn đã có nền tảng ngữ pháp tốt, nhưng gặp khó khăn về kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì nên bắt đầu từ ngữ âm, học các quyển đơn giản như “Pronunciation in Use” hoặc “Sheep or Ship”. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số trang web học TA miễn phí như learningenglish trên BBC. Thêm 1 lưu ý nữa với các bạn là về đánh vần (spelling), nên tập viết nhiều hơn ra giấy để viết chính xác từ vì Word tự động sửa lỗi sai cho mình, do đó lúc đi thi có thể mất khá nhiều điểm vì lỗi chính tả.

Kinh nghiệm luyện kỹ năng reading trong IELTS

Nếu như trước đây đọc nhanh nhưng điểm vẫn kém thì nhờ phân tích kĩ câu hỏi và đọc kĩ, điểm đọc đã tăng lên đáng kể. Một điểm lưu ý nữa là khi đọc, bạn không nên dịch nghĩa ra tiếng Việt mà cố hiểu đoạn văn bằng tiếng Anh sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Các bài đọc của IELTS mang tính học thuật cao, bạn có thể tham khảo một số bài đọc tại đây. Để tăng lượng từ vựng không có cách nào khác là phải đọc nhiều, đọc theo chủ đề và làm 1 phần note từ mới cho các đọan văn đó. Những trang web học IELTS dễ hiểu, đã được giản lược như Speacial VOA, BBC Learning English, mục Words in the News hoặc trang Behind the News của Đài ABC Úc rất thích hợp cho việc đọc và học từ cơ bản. Bạn nào có thời gian rảnh có thể tới British Council hoặc American Center để mượn sách, truyện bằng Tiếng Anh miễn phí để đọc thêm.

Hãy tập trung vào việc sử dụng linh hoạt những từ ngữ dễ hiểu, dễ phát âm để tăng tính tự nhiên khi nói

Kinh nghiệm học viết và từ vựng cho IELTS

Tác giả hay lấy ý tưởng ở một số trang web đưa ra ý kiến cho người đọc tranh luận như helium, debate, idebate. Các trang web này sẽ có các bài viết phân tích Đồng Ý và Không Đồng Ý một vấn đề nào đó. Bạn hoàn toàn có thể vào xem, chép lại tranh luận của cả 2 phía rồi tự viết bài của mình. Ngoài ra trang TED.com có rất nhiều bài nói chuyện hay, là nguồn ý tưởng mới và phong phú cho bài viết và nói. Các bạn có thể sắm một quyển vở dày, giấy đẹp. Chia ra các chủ đề theo quyển Vocabulary for IELTS: Giáo dục, Khoa học – công nghệ, Môi trường, Du lịch, Nghệ thuật, Xã hội, Y tế…. Sau khi gom từ vựng, hàng ngày mình giở vở ra coi, cứ coi đi coi Rồi đặt câu, viết thành đoạn. Dần dần như vậy, tác giả đã cải thiện được khả năng miêu tả và viết. Một điều rất quan trọng nữa là không nên chép theo mẫu câu ai đó đã làm vì người giám khảo (examiner) được đào tạo để phát hiện điều này.

Kinh nghiệm luyện kỹ năng nói trong IELTS

Một cách học IELTS speaking hiệu quả là bạn nên học theo quyển IELTS Speaking của Mark Clark và Mark Allen. Đừng cố gắng học thuộc tất cả những bài mẫu trong quyển này mà nên học có tính chọn lọc, nhất là các fillers mà tác giả bày cho để kéo dài thời gian nói. Ý tưởng ở phần nói cũng quan trọng, nên học cách xây dựng câu trả lời theo kiểu bài viết gồm 3 phần: Mở, Thân, Kết, như thế câu trả lời của bạn mới được đánh giá cao. Một số trang web để tham khảo cho phần thi Nói như australianetwork hoặc ielts blogMột số đầu sách luyện thi IELTS.

2 phần thi Speaking và Writing chú trọng hơn vào việc thí sinh sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên chứ không phải là sử dụng một cách phức tạp nhất có thể

Lời khuyên cho bạn

Phương pháp học IELTS mỗi người mỗi kiểu. Nhưng bạn đã chọn phương pháp nào thì nên kiên trì áp dụng một thời gian khoảng 1 -2 tháng xem thế nào. Kinh nghiệm của tác giả khi lập kế hoạch học tập là đặt vừa sức mình để có thể hoàn thành. Không nên “đi tắt đón đầu”, đốt cháy giai đoạn khi luyện IELTS. Khi thấy phương pháp học hiện tại chưa hiệu quả, quay về học cái đơn giản hơn rồi trở lại với các phương pháp khác. Cứ từng bước xây dựng nền tảng tiếng Anh trên cả 4 kỹ năng, khi tích lũy khá cứng rồi chuyển qua luyện các bộ đề IELTS sẽ nhanh hơn.

Một điểm quan trọng nữa là nghe, đọc nhiều thì viết, nói theo đó cũng khá lên. Do vậy muốn nói và viết tốt thì phải tăng cường nghe và đọc để lấy thông tin. Hãy chia mỗi nội dung học 45 phút, chạy ra ngoài múa máy nói chuyện 15 phút rồi vào học tiếp. Trình tự học một ngoại ngữ mới nên là: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Khi làm được như vậy, ngữ pháp, phát âm, ngữ điệu và từ vựng sẽ theo đó mà ngấm dần.

Tóm lại, xác định thi IELTS không phải là việc dễ nhưng là việc có thể làm được. Để làm được cần có thời gian, phương pháp, trình tự và quan trọng nhất là ý chí. “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.