Home Tin Tức - Sự Kiện PHƯƠNG PHÁP HỌC HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH MẤT GỐC KIẾN THỨC
Thứ Tư, 28 Tháng Tư 2021 21:43 28 lượt xem

PHƯƠNG PHÁP HỌC HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH MẤT GỐC KIẾN THỨC

Học sinh bị mất gốc kiến thức không biết bắt đầu học từ đâu, học như thế nào cho hiệu quả? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp học tập phù hợp giúp bản thân tiến bộ nhanh trong thời gian ngắn. 

Tìm ra nguyên nhân mất gốc kiến thức

Không chỉ có học sinh yếu kém mới mất gốc kiến thức. Có những học sinh học lực trung bình, học lực khá vẫn mất gốc kiến thức là bình thường. Đặc biệt là với những môn như Hóa học, Vật Lí, Toán… Những môn này các bạn chỉ cần không hiểu một hai tiết học liên tiếp là xảy ra hiện tượng mất gốc kiến thức.

Rất nhiều học sinh mất gốc kiến thức do lơ đãng, không tập trung trong học hành.  Đồng thời, cũng có nhiều học sinh vì lý do sức khỏe mà bỏ lỡ những bài giảng trên lớp dẫn đến mất gốc kiến thức. Đa phần học sinh chưa có sự tập trung nhất định khi học bởi chưa xác định được tầm quan trọng cũng như những kiến thức trọng tâm trong chương trình nên vẫn chưa đầu tư thời gian học nhất định.

Đồng thời, cũng có rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng mất gốc kiến thức. Nhiều học sinh vì cảm thấy không hợp môi trường học, không hợp cách giảng dạy của giáo viên dẫn đến chán học, lười học. Cũng có nhiều em, do bị “ép” học thêm, học quá nhiều một môn dẫn đến mất gốc. Một số em do quá đầu tư thời gian, công sức và một môn học nhất định mà “bỏ quên” những môn còn lại dẫn đến mất gốc.

Bạn Ngọc Hà, học sinh lớp 8 tại Hà Nội chia sẻ: “Lớp 6 và lớp 7 em có đi thi học sinh giỏi môn Ngữ văn, có những buổi do đi học lớp học sinh giỏi mà em phải nghỉ học các môn trên lớp. Trước đây em học Toán khá tốt nhưng do tập trung vào Ngữ văn nhiều quá nên em bị mất gốc môn Toán. Em có nói lại với mẹ và mẹ đăng ký cho em học thêm “kín” Toán vào buổi tối, em thấy rất áp lực.

Những nguyên nhân dẫn đến mất gốc của học sinh dù chủ quan hay khách quan đều dẫn đến tình trạng tình trạng các bạn chán học, lười học, kết quả học tập sa sút.

Học sinh mất gốc kiến thức dẫn đến chán học, kết quả học tập sa sút.

Giải pháp giải quyết tình trạng mất gốc cho học sinh

Vậy giải pháp nào cho học sinh mất gốc kiến thức? Cha mẹ có vốn kiến thức cao thì với việc chương trình giáo dục thay đổi liên tục thì phương pháp truyền đạt của phụ huynh cũng không phù hợp với cách học của con. Để xác định xem  con mình mất kiến thức từ đâu là một việc rất khó đối với phụ huynh. Việc học sinh bị mất gốc kiến thức không diễn ra trong “ngày một ngày hai” mà trong một khoảng thời gian. Cha mẹ cần tìm ra giải pháp để “ngăn chặn” sớm nhất, giúp con vững kiến thức để học tập hiệu quả, đạt điểm số như mong muốn. Để làm được điều này, điều học sinh và phụ huynh cần làm là:

Đầu tiên, khi thấy dấu hiệu mất gốc kiến thức gia đình nên tìm gặp giáo viên hỏi thăm tình hình học tập. Bên cạnh đó nên tìm hiểu xem học sinh mất từ giai đoạn nào, nội dung kiến thức nào để có biện pháp bổ sung kiến thức cho con. Đặc biệt, để thoát khỏi tình trạng mất kiến thức, học sinh cần:

  • Sau mỗi tiết học nếu học sinh không hiểu điều gì nên hỏi thầy cô ngay tại lớp, thầy cô cho bài về nhà làm, ngày mai lên lớp nếu có bài nào chưa hiểu thì nhờ thầy cô giảng lại cho kỹ hơn.
  • Là học sinh cần trau dồi kiến thức, học sinh mỗi ngày lấy sách ra học một ít, học nhiều, ghi nhiều giúp ta củng cố lại kiến thức.
  • Hỏi bạn học cùng lớp, nếu chưa biết điều gì hãy hỏi bạn bè của mình, “học thầy không tày học bạn”. Học sinh thường ngại hỏi thầy cô và không muốn làm phiền họ, còn bạn bè thì khác, giảng bài cho bạn là mình học thêm một lần nữa.
  • Mất căn bản thì tìm lại cũng là một vấn đề nhưng đối với học sinh nào chăm chỉ, nỗ lực, ngày nào cũng học một ít thì không bao lâu nữa các bạn sẽ dần lấy lại căn bản.
  • Lên lớp chú ý nghe giảng điều này rất quan trọng. Hãy chủ động hơn trong việc học tập không chỉ trên lớp mà còn cả tự học ở nhà nữa nhé!

Việc thứ hai phụ huynh và học sinh cần lưu ý, đó là cha mẹ cần xác định rõ con bị mất gốc phần kiến thức nào để bồi dưỡng thêm kiến thức. Việc xác định chính xác phần con còn yếu chính là “chìa khóa” để giải bài toán học lệch này. Con học ở trường là cả một quá trình và chỉ một vài đầu điểm chưa thể phản ánh chính xác được lực học của con. Chính vì lẽ đó, cha mẹ cần tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng này, xác định chính xác phần kiến thức bị “hổng” cũng như năng lực học tập của con.

_______________

Từ tháng 3/2021, trường THCS Đào Duy Từ phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 (Phí tuyển sinh 200.000/HS). Khi mua hồ sơ CMHS có thể đăng ký cho con khóa học: “Bồi dưỡng kỹ năng học tập và ôn luyện kiến thức dành cho học sinh Tiểu học khi chuyển cấp”. (Miễn học phí)

  • Mục tiêu của khóa học:

Bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết phục vụ cho học tập, sinh hoạt khi chuyển cấp cùng các hoạt động trải nghiệm khi học ở môi trường mới cùng các giáo viên và chuyên gia của trường.

Giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức cơ bản của 3 bộ môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trong chương trình lớp 5.

  • Để biết thêm thông tin tuyển sinh trường THCS Đào Duy Từ quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoại  văn phòng THCS Đào Duy Từ: (024)35545231        

Thông tin giới thiệu về nhà trường xem tại: THCS ĐÀO DUY TỪ

Thông tin tuyển sinh xem tại: Tuyển sinh

Link đăng kí tuyển sinh Online: ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH

 

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest