Home Tin Tức - Sự Kiện GẶP GỠ CỰU HỌC SINH THCS ĐÀO DUY TỪ VỪA KẾT THÚC TRẠI HÈ TẠI ĐỨC
Thứ Ba, 08 Tháng Mười 2019 11:46 93 lượt xem

GẶP GỠ CỰU HỌC SINH THCS ĐÀO DUY TỪ VỪA KẾT THÚC TRẠI HÈ TẠI ĐỨC

Là một cựu HS của trường THCS Đào Duy Từ, hiện nay là HS của trường THPT Kim Liên – người xuất sắc giành được suất học bổng tham dự trại hè tại Đức, bạn Đặng Nguyễn Hoàng Đăng đã có những chia sẻ hết sức thú vị về chuyến đi Đức của mình.

PV: Chào Đăng, bạn có thể chia sẻ một chút về quá trình học tập sau khi tốt nghiệp tại trường THCS Đào Duy Từ không? Và bạn giành được học bổng Trại hè tại Đức như thế nào?

Hoàng Đăng: Vâng! Rời mái trường Đào Duy Từ thân yêu, mình may mắn được thầy cô trang bị đầy đủ hành trang tri thức, kỹ năng để tự tin theo học trường THPT Kim Liên – một trường có nhiều học sinh ưu tú. Tại đây, mình theo học một dự án tên là PASCH của viện Goethe, một cơ quan văn hoá và ngoại giao trực thuộc bộ ngoại giao Đức. Chương trình này tổ chức những lớp học miễn phí tại 1 số trường THPT ở Việt Nam (bao gồm 4 trường ở Hà Nội và 3 trường ở TP HCM). Và trong quá trình học theo PASCH, dự án tổ chức 1 hoạt động thường niên (2 trại hè ở Đức), các bạn học sinh của PASCH sẽ phải vượt qua 1 số vòng tuyển chọn, một số bài thi để tham gia chuyến đi này. Mỗi trường được chọn 1 số HS khác nhau tham gia, như trường Kim Liên có 2 người và mình may mắn là 1 trong số đó. Ban đầu mình chỉ tham gia cho vui, không hề nghĩ đến kết quả. Thế nhưng không ngờ là mình lại được lựa chọn cho chuyến đi này, bố mẹ mình cũng bất ngờ, phải đến tận khi có mail thông báo chính thức mới biết là thật. (Đăng cười).

Bạn Hoàng Đăng tại Đức

PV: Sang Đức bạn đã được tham gia những hoạt động gì? Những kiến thức bạn được trang bị từ khi còn học tại trường THCS Đào Duy Từ đã giúp gì cho bạn?

Hoàng Đăng: Mình được tham gia trại hè của PASCH ở thành phố Aachen, một thành phố nằm ở biên giới của Đức với Bỉ và Hà Lan. Mục tiêu chính của trại hè là: – Giúp trại viên trau dồi tiếng Đức – Giúp trại viên tìm hiểu thêm về văn hoá Đức – Giúp trại viên được sống trong môi trường quốc tế, giao lưu với bạn bè trên khắp thế giới. Trại của mình bao gồm 79 trại viên đến từ 13 nước khác nhau. Ở đây bọn mình mỗi ngày được học tiếng Đức, sau khi học xong có rất nhiều hoạt động để đăng ký: chơi thể thao, làm thủ công, đi chơi công viên, thăm 1 số địa điểm trong thành phố. Đến cuối tuần thì bọn mình được đi những chuyến dã ngoại đến các thành phố khác.

Tuần đầu tiên bọn mình được đến Köln, hay còn có tên tiếng Anh là Cologne, một trong những thành phố lớn và phát triển nhất nước Đức. Ở đây chúng mình được thăm bảo tàng socola, và đặc biệt là nhà thờ Cologne, một công trình văn hoá biểu tượng của quốc gia này.

Tuần thứ hai thì mình được đến Maastricht, một thành phố nhỏ của Hà Lan, nằm gần biên giới với Đức. Ở đây bọn mình đã có những giờ phút thư giãn, cùng nhau đi dạo xung quanh, ngắm cảnh. Nói chung cảnh ở đây, kể cả tự nhiên hay đô thị, đều rất đẹp. Bọn mình làm quen với rất nhiều bạn từ nhiều nước khác nhau, nghe kể rất nhiều câu chuyện ở các nước ấy, và cũng có dịp chia sẻ câu chuyện ở nước mình với các bạn quốc tế.

Rất may mắn, sau 4 năm học tại trường THCS Đào Duy Từ và 1 năm học tại trường THPT Kim Liên, vốn Tiếng Anh của mình khá tốt nên có thể tự tin giao tiếp với các bạn học sinh quốc tế. Hơn nữa những kiến thức khoa học và các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng hoạt động nhóm… mình đã được trang bị đầy đủ từ khi còn học tại THCS Đào Duy Từ đã giúp ích rất nhiều trong suốt quá trình mình học tập ở đây. Mình thật sự biết ơn các thầy cô, rất nhớ mái trường mình đã theo học suốt 4 năm trước. Sau thời gian này, mình sẽ quay lại thăm trường.

Bạn Hoàng Đăng tại Đức

PV: Bạn có lời nhắn nhủ gì cho các bạn học sinh trường THCS Đào Duy Từ không?

Hoàng Đăng: Trường THCS Đào Duy Từ thật sự là một ngôi trường rất tốt. Nếu như không học tại ngôi trường này có lẽ mình không có được kết quả tốt như ngày hôm nay. Mình còn nhớ trước đây khi mới vào lớp 6, mình là một cậu bé khá nhút nhát, ngay cả việc làm quen với bạn mới mình cũng không dám, giơ tay phát biểu trong lớp dường như là việc gì đó quá sức với mình, vì thế mình hòa nhập rất chậm. Trước lúc vào học ở Đào Duy Từ, mình cũng chưa bao giờ nghĩ mình có thể đứng trước vài trăm người và nói chuyện một cách tự tin. Tuy nhiên, bước ngoặt đến ngay từ những ngày đầu lớp 6, khi mà các thầy cô đã nhận ra tiềm năng của mình, và đã đánh thức nó. Qua 4 năm học tại Đào Duy Từ, mình đã tự tin hơn rất nhiều vào năng lực của mình, và mình nghĩ rằng điều đáng giá hơn cả những kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm ngôi trường đem đến cho mình, chính là hi vọng và niềm tin vào bản thân, một điều vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại

Mình muốn nhắn nhủ tới các bạn học sinh Đào Duy Từ hãy phấn đấu hết khả năng của mình trong học tập và rèn luyện, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ, hi vọng, hãy luôn cố gắng đến cùng, hãy trân trọng các thầy cô và những người bạn bên cạnh bạn, bởi bạn sẽ chẳng biết khi nào bạn sẽ phải chia tay họ đâu. Mình cùng với các bạn, chúng ta sẽ làm rạng danh ngôi trường này, sẽ đền đáp thật xứng đáng sự hi sinh các thầy cô đã dành cho chúng ta, để mai này, khi bay cao bay xa, chúng ta vẫn có thể mỉm cười và nói một cách đầy kiêu hãnh và tự hào: “Tôi là học sinh Đào Duy Từ”. 

PV: Rất cảm ơn những chia sẻ chân thành của bạn. Chúc cho bạn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

 

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest