Home HÀNH TRANG VÀO LỚP 6 CON LÊN LỚP 6 THEO CHƯƠNG TRÌNH MỚI, PHỤ HUYNH CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?
Thứ Ba, 22 Tháng Sáu 2021 22:56 295 lượt xem

CON LÊN LỚP 6 THEO CHƯƠNG TRÌNH MỚI, PHỤ HUYNH CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Kết thúc bậc tiểu học, các em sẽ chính thức bước vào bậc THCS với một môi trường hoàn toàn mới mẻ. Lớp 6 là giai đoạn đầu tiên của cấp 2 và trong năm học mới này, các em sẽ chính thức học theo chương trình mới mà Bộ GD&ĐT đã phê duyệt. Vậy phụ huynh cần chuẩn bị những gì để giúp con em mình thích ứng dễ dàng, cùng tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị thật tốt nhé.

Cấp học mới, chương trình mới sẽ có những thay đổi gì?

Trong giai đoạn lớp 5 lên lớp 6, sự thay đổi môi trường học tập như: thầy cô mới, bạn bè mới,… sẽ khiến các em hoàn toàn thấy bỡ ngỡ. Khi đã quen với môi trường học tập cũ trong nhiều năm và khi vào cấp 2 thì bỗng trở thành “em út” sẽ khiến các em thấy hụt hẫng.

Ở tiểu học các em được học tập dưới sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm và 1 đến 2 thầy cô bộ môn. Nhưng khi bước vào lớp 6, mỗi một bộ môn sẽ là một giáo viên đảm nhiệm khác nhau. Cũng trong năm nay là năm đầu tiên theo học chương trình mới với nhiều sự thay đổi: sách giáo khoa, các môn học tích hợp, phương pháp dạy và học, phương pháp đánh giá,… là điều khiến các bậc phụ huynh và các em lo lắng hơn bao giờ hết.

Không những thế, các em bắt đầu trong độ tuổi dậy thì, thay đổi tâm sinh lý là điều không thể tránh khỏi, vì vậy phụ huynh nên lắng nghe và sẻ chia với các em để tránh những hiểu biết không đúng. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên hướng dẫn các em các kiến thức về kỹ năng sống, kỹ năng mềm, những kiến thức về giới tính cũng là những điều quan trọng để giúp các em chuẩn bị thật tốt để bước vào một môi trường mới.

Em N.K.V (học sinh lớp 5 tại Hà Nội) chia sẻ: “Sắp tới đây là em lên lớp 6 rồi. Không chỉ thay đổi môi trường mà năm nay còn thay đổi cả chương trình học nữa. Năm đầu tiên học theo chương trình mới, em lo lắng không biết có thích ứng được không”.

Giúp con sẵn sàng tâm lí và xây dựng phương pháp học tập mới

Trong giai đoạn này, bố mẹ nên ở bên cạnh các con nhiều hơn, động viên và theo sát các con. Các bậc phụ huynh hãy lắng nghe cảm xúc, tâm sự với con để chuẩn bị tâm lý khi sắp bước vào giai đoạn mới. Phụ huynh hãy giúp con thích ứng được với môi trường mới, tập cho các bé những kỹ năng khi gặp bạn mới, thầy cô mới thì nên làm gì cho hợp lý. Đồng thời, trang bị những kỹ năng giao tiếp cơ bản để con không bị rụt rè hay lạc lõng trong đám đông.

Chương trình học mới với nhiều sự thay đổi, phụ huynh nên dành thời gian cùng con tìm hiểu sách giáo khoa mới, tìm phương pháp học thích hợp, thay đổi cách học sao cho phù hợp với chương trình hiện hành.

Phụ huynh cũng nên tăng cường thời gian tự học và giúp các em chủ động trong việc học hơn là việc thúc ép như học cấp tiểu học. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên hướng dẫn trước cho con cách học như thế nào, phân bổ thời gian học các môn ra sao, tìm tài liệu, học thuộc như thế nào hiệu quả,…để các em có thể dễ dàng thích ứng với chương trình học mới.

Có thể nói để “chống sốc” cho con ở năm học đầu cấp thì sự chuẩn bị cho con về mặt tâm lí là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp con xóa bỏ những rào cản để con thoải mái và tự tin khi hòa nhập với môi trường mới.

Giáo viên chia sẻ: “Lên lớp 6 con sẽ phải làm quen với rất nhiều cái mới, đó là môi trường học tập, thầy cô, bạn bè mới. Vì vậy, cha mẹ cần chú trọng đến việc chuẩn bị cho con về mặt tâm lí và trang bị kỹ năng giao tiếp để con sẵn sàng tiếp nhận với cái mới, nhanh chóng hòa đồng với thầy cô, bạn bè cũng như làm quen với môi trường để học tập tốt hơn”.

_______________

  • Để biết thêm thông tin tuyển sinh trường THCS Đào Duy Từ quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoại  văn phòng THCS Đào Duy Từ: (024)35545231        

Thông tin giới thiệu về nhà trường xem tại: THCS ĐÀO DUY TỪ

Thông tin tuyển sinh xem tại: Tuyển sinh

Link đăng kí tuyển sinh Online: ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VIDEO NỔI BẬT

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  • 0Đang truy cập:
  • 86Hôm nay:
  • 469Hôm qua:
  • 3207Tuần này:
  • 2221927Tổng lượt truy cập:

Pin It on Pinterest