Home Góc Phụ Huynh Chuyên mục: Con vào lớp 6: NĂM HÀNH TRANG QUAN TRỌNG CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ CHO CON VÀO LỚP 6
Thứ Ba, 13 Tháng Sáu 2023 10:00 588 lượt xem

Chuyên mục: Con vào lớp 6: NĂM HÀNH TRANG QUAN TRỌNG CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ CHO CON VÀO LỚP 6

Chuyển cấp vào 6 là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với các con. Trước những thay đổi về môi trường học cũng như những xáo trộn về tâm sinh lý tuổi mới lớn, con rất cần được chuẩn bị 5 hành trang quan trọng này.

Chia sẻ nỗi lo lắng khi con sắp vào lớp 6, chị Minh Anh – Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “Vì chương trình học sắp tới sẽ khó hơn, rộng hơn và đòi hỏi kiến thức thực tế nhiều hơn so với bậc Tiểu học nên chị muốn cho con làm quen với lớp 6 ngay từ hè. Tuy nhiên ngoài kiến thức các môn học, chị cũng chưa biết cần chuẩn bị thêm gì cho con.”.

Con cần sự đồng hành của cha mẹ trong giai đoạn vào 6  (ngày hội đọc sách tại lớp 6A THCS Đào Duy Từ)

Đối với học sinh lớp 6, việc làm quen sớm với kiến thức mới là chưa đủ. Đây không chỉ là năm học đầu cấp mà còn là giai đoạn các con chớm bước vào độ tuổi dậy thì vì vậy phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ cho con 5 điều sau:

1. Nắm lại kiến thức cơ bản đã học

Một số kiến thức cơ bản đã học ở lớp 5 sẽ được tiếp nối và mở rộng trong chương trình lớp 6. Việc hệ thống lại các đơn vị kiến thức này sẽ giúp con có nền tảng vững chắc trước khi bước vào năm học mới. Phụ huynh nên dành khoảng một tháng đầu trong kỳ nghỉ hè cho con ôn tập kiến thức cũ, đặc biệt là hai môn Toán và Tiếng Việt:

– Toán:

+ Ôn tập các phép tính về số tự nhiên, phân số, số thập phân.

+ Nhớ công thức tính chu vi và diện tích hình tam giác, hình thang, hình tròn; diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật, hình lập phương; công thức tính thể tích của một hình.

+ Luyện tập các bài toán chuyển động đều.

– Tiếng Việt:

+ Các phần kiến thức về từ, câu và biện pháp tu từ.

+ Phân biệt văn kể chuyện với văn miêu tả, nắm chắc kỹ năng viết hai thể loại văn này.

Kiến thức cơ bản trong chương trình Tiếng Việt 5

2. Làm quen với kiến thức mới lớp 6

Năm học đầu tiên ở bậc THCS, học sinh sẽ được học rất nhiều môn học mới, kiến thức sẽ khó hơn và nhiều dạng bài tập vận dụng. Môn Vật lí với nhiều bài học trừu tượng; môn Toán với các bài học về tập hợp, lũy thừa đầy lạ lẫm; môn Ngữ văn đòi hỏi cao cả về ngữ pháp và kỹ năng viết; môn Tiếng Anh không còn là nghe nói vài mẫu câu quen thuộc mà học sinh phải thuộc từ vựng, hiểu ngữ pháp mới làm được bài,…

Để con không bị “ngợp” với chương trình học mới, phụ huynh nên cho con tìm hiểu trước các kiến thức lớp 6, đặc biệt là các môn khó như Toán, Anh, Văn, Vật lí. Nắm vững kiến thức cơ bản từ hè thì vào trong năm học, con sẽ có nhiều thời gian học kiến thức nâng cao cũng như luyện đề, luyện kỹ năng.

3. Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Để chuẩn bị kiến thức năm học mới cho con từ hè, không ít phụ huynh sẽ lựa chọn phương pháp cho con đi học thêm. Tuy nhiên cần chú ý xem con có phù hợp để theo học lớp học thêm đó không, phương pháp dạy của thầy cô đó con có theo kịp không,… Không nên ép con đi học thêm nếu con thực sự không thích, nhất là học thêm quá nhiều khiến con mệt mỏi, áp lực, càng học càng không hiệu quả.

Thay vào đó, phụ huynh có thể tham khảo phương pháp học online giúp con vừa được trang bị kiến thức mới vừa không phải “chạy show” học thêm hè. Con có thể chủ động thời gian học, chủ động xem lại các bài giảng chưa hiểu, phụ huynh cũng dễ dàng cập nhật để nắm được tiến độ học của con.

4. Rèn cho con thói quen tự giác

Độ tuổi 11-12 là lứa tuổi thích hợp để phụ huynh hình thành và rèn luyện cho con thói quen tự giác. Con cần tự giác với việc học của mình, đồng thời tự giác trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Phụ huynh cần nhắc nhở con rằng, con đã lớn và không thể mãi phụ thuộc vào bố mẹ từ những việc nhỏ nhất như trước đây.

Cha mẹ cần rèn cho con thói quen tự học (ảnh học sinh lớp 6 THCS Đào Duy Từ)

Khi rèn cho con tính tự giác, điều quan trọng là cha mẹ phải cùng thống nhất phương pháp dạy con và thực sự kiên trì. Tuyệt đối không quát nạt, ép con học hay ép con làm việc nhà mà nên có cách xử lý khéo léo để con từ từ hình thành thói quen.

5. Đồng hành cùng con tuổi mới lớn

Con bước vào 6 cũng chính là bước vào lứa tuổi dậy thì với nhiều thay đổi vê tâm sinh lý. Giai đoạn này, các con đang tập khẳng định mình nên sẽ trở nên cáu kỉnh, khó bảo hơn rất nhiều. Phụ huynh cần thường xuyên gần gũi, quan tâm và chia sẻ với con, không chỉ là những khó khăn trong học tập mà còn là những mối quan hệ xung quanh của con.

Cha mẹ nên tránh những câu trách mắng nặng lời về chuyện học hành hay so sánh con với bạn bè cùng trang lứa. Hãy tạo cơ hội để con chia sẻ những kỉ niệm ở cấp học cũ, đồng thời lên danh sách các mục tiêu trong năm học mới, con sẽ làm gì để đạt được những mục tiêu đó. Điều này sẽ tạo cho con tâm lý hào hứng và “an tâm” hơn khi chuyển cấp vào THCS.

Để biết thêm thông tin tuyển sinh trường THCS Đào Duy Từ quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoại  văn phòng THCS Đào Duy Từ: (024)35545231        

Thông tin giới thiệu về nhà trường xem tại: THCS ĐÀO DUY TỪ

Thông tin tuyển sinh xem tại: Tuyển sinh

Link đăng kí tuyển sinh Online: ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VIDEO NỔI BẬT

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  • 5Đang truy cập:
  • 115Hôm nay:
  • 729Hôm qua:
  • 4935Tuần này:
  • 2677930Tổng lượt truy cập:

Pin It on Pinterest