CẢM NHẬN VỀ KHÓA HỌC LẬP TRÌNH VIÊN NHÍ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng tư 21, 2017 - 14:17
Tháng tư 14, 2024 - 12:55
CẢM NHẬN VỀ KHÓA HỌC LẬP TRÌNH VIÊN NHÍ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tại sự kiện WWDC 2016 vừa mới diễn ra, Apple đã ra mắt một ứng dụng mới cho iPad dùng để học lập trình có tên là Swift Playgrounds, phiên bản chính thức sẽ có mặt vào mùa thu này. Học sinh sẽ được hướng dẫn các kiến thức lập trình cơ bản để điều khiển một nhân vật hoạt hình tên là Byte, như viết các vòng lặp để nhân vật Byte đi lượm những viên ngọc. Trung tâm của ứng dụng này là ngôn ngữ lập trình Swift của Apple, ngôn ngữ mà họ đang kêu gọi các lập trình viên sử dụng khi viết phần mềm cho máy Mac, iPhone và các thiết bị khác của Apple. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết.”Bởi vì Swift rất dễ học, nó có tiềm năng để giúp nhiều người tham gia vào công việc lập trình. Swift Playgrounds sẽ cách mạng hóa cách người ta học lập trình.”

Ngoài ra, Microsoft cũng đang thử nghiệmMinecraft Education Edition,một công cụ học tập lấy ý tưởng từ trò game vô cùng nổi tiếngMinecraft. Các trường học tại Mỹ đã chấp nhận sử dụngMinecraftđể dạy mọi thứ, từ toán học cho đến lịch sử nghệ thuật, nhưng nó đặc biệt phổ biến vì đã kích thích trí tò mò và động lực của trẻ con thông qua khả năng lập trình được của Minecraft. Và sau đó là sự hợp tác của Google với Viện công nghệ Massachusetts (MIT) để tạo ra một phiên bản mới của công cụ học lập trìnhScratchnổi tiếng. MIT đang nâng cấpScratchđể nó có thể chạy trên mọi trình duyệt và các thiết bị di động.

Như vậy, Thực tế là các trường học nên nắm lấy việc học lập trình vì họ có những cơ hội tốt hơn bao giờ hết. Công nghệ thông tin(CNTT) là 1 xu hướng tất yếu không thể tránh khỏi của nền công nghiệp thế giới trong những năm tới. Để đón đầu làn sóng CNTT,Trường THCS Đào Duy Từkết hợp vớiCông ty cổ phần HBLABtổ chức khoá học “Tìm kiếm và bồi dưỡng tài năng lập trình nhí” thông qua việc học lập trình. Khóa học dành cho những học sinh đam mê CNTT trong độ tuổi từ 11 đến 16 tuổi( Khối THCS). Học sinh các trường khác có thể được tham gia các khóa học nếu có nhu cầu.

Được sự đào tạo trực tiếp từ CEO và các kĩ sư nhiều kinh nghiệm làm việc tại Nhật của công ty HBLAB, các bạn học sinh đã có thể lập trình một số ứng dụng game đơn giản. Chẳng hạn, học sinh Đào Thị Khánh Linh (lớp 6A) đã chia sẻ: “Sau 4 buổi học, con thấy nội dung học hay và thú vị. Con đã lập trình được 2 game làĐập bóngNé bóng.Con hi vọng học thêm nhiều điều bổ ích nữa.”

Học sinh Trần Nguyễn Tuấn Anh (7A) cũng háo hức kể lại: “Con đã tự làm được 1 game trong 30 phút ngay tại lớp nhờ có sự hướng dẫn của thầy cô. Giáo viên dạy rất nhiệt tình, giải đáp mọi thắc mắc của chúng con. Nếu có khóa nâng cao học về lập trình game, con sẽ tham gia tiếp nữa.”

Học sinh Nguyễn Xuân Thái (8T) bật mí: “Ban đầu, con nghĩ lập trình khó lắm. Tuy nhiên, sau 4 buổi học, con đã làm được game tương tựFly Birdrồi. Con thấy cũng không quá khó để học về lập trình. Các bạn học đều sẽ được thầy cô hướng dẫn, cài phần mềm. Sau đó, học về một số phép toán, cách lập trình ánh sáng, âm thanh, chuyển động…”

Buổi 1: Giới thiệu các khái niệm cơ bản trong lập trình scratchSau mỗi buổi học lớp“Lập trình viên nhí”, học sinh được học cách tư duy lập trình và viết được ứng dụng game. Các bạn lớp 6 hay lớp 8, đều có thể lập trình được các game cơ bản. PHHS muốn tìm hiểu thêm thông tin, có thể tham khảo nội dung khóa học “Lập trình viên nhí” dưới đây:

Buổi 2: Di chuyển các đối tượng và xử lý va chạm

Buổi 3: Xử lý các sự kiện

Buổi 4: Bản tin broadcast

Buổi 5: Biến số

Buổi 6: Tạo hiệu ứng đồ họa (animation)

Buổi 7: Lập trình game

Buổi 8: Lập trình game