TIẾT HỌC TRẢI NGHIỆM VĂN HỌC CỦA HỌC SINH LỚP 7T TRƯỜNG THCS ĐÀO DUY TỪ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng 11 6, 2020 - 10:01
Tháng tư 13, 2024 - 16:19

Cuộc sống luôn chuyển động không ngừng, dạy học nói chung và dạy học Ngữ văn nói riêng đang đứng trước sự sống – còn của yêu cầu phải đổi mới phương pháp theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh. Tiếp cận một tác phẩm văn học, học sinh không chỉ nắm được những kiến thức sách vở mà còn phải hiểu sâu, hiểu tường tận. Từ đó, học sinh học tập được cách viết, cách sử dụng ngôn từ, câu cú …của tác giả; biết yêu thương và hướng đến cái đẹp; biết phê phán và lên án cái xấu.

Trong một bài dạy cụ thể “Bánh trôi nước” của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, với đối tượng dạy học là học sinh trung học, lớp 7 ở một thành phố lớn, nơi có sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, chúng tôi hiểu rằng, các em có điều kiện để tìm kiếm thông tin, các em có thể rất giỏi về lí thuyết. Nhưng việc làm cho các em hiểu về cuộc sống, thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa không vì thế mà trở nên dễ dàng. Vì vậy, bên cạnh việc yêu cầu học sinh chuẩn bị phần thuyết trình về tác giả, tham gia hoạt động thảo luận nhóm, giáo viên còn tìm cách để học sinh được tiếp cận với hình tượng văn học. Các em được trải nghiệm làm bánh trôi nước, được tự tay chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ rồi tự tay làm bánh, luộc bánh. Những câu thơ trong bài “Thân em vừa trắng lại vừa tròn/ Bảy nổi ba chìm với nước non/ Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn/ Mà em vẫn giữ tấm lòng son” như dần được tường minh qua hoạt động trải nghiệm của các em.

Bên cạnh đó, các em còn được chuẩn bị phần thuyết trình theo nhóm với các chủ đề khác nhau liên quan đến người phụ nữ: Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, hình ảnh người phụ nữ qua các cuộc kháng chiến, hình ảnh người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Tiết dạy bài “Bánh trôi nước” đã kéo gần khoảng cách giữa văn học và cuộc sống, giữa lịch sử và hiện tại. Các em không chỉ có cái nhìn về hình ảnh người phụ nữ trong quá khứ mà còn tự hào về giá trị của người phụ nữ Việt Nam, từ đó biết yêu thương, tôn trọng những người phụ nữ xung quanh mình.

______________

TRƯỜNG THPT&THCS Đào Duy Từ

Địa chỉ: Khu E, ngõ 116 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐTDĐ: 0963.654.699 hoặc 0936.113.833

Email: truongtrunghoccosodaoduytu@gmail.com