SINH HOẠT LỚP 6: PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC CHO TRẺ EM – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng tư 25, 2017 - 09:37
Tháng tư 14, 2024 - 13:01

(TS. Vũ Thu Hương – giảng viên khoa Giáo dục tiểu học trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Liên tiếp những câu chuyện về trẻ bị xâm hại tình dục được chia sẻ trong thời gian gần đây đã khiến nhiều phụ huynh lo lắng không yên. Vậy làm sao để giúp các em có một số kỹ năng cơ bản, cần thiết để bảo vệ bản thân, nhận biết về xâm hại tình dục và kỹ năng phòng chống trước những hành vi xâm hại tình dục của các đối tượng xấu ?

Nhằm giúp cho các em học sinh nhận thức được nhiều hơn về vấn đề giới tính và tránh nguy cơ bị xâm hại, trong tiết sinh hoạt cuối tuần của 2 lớp 6A và 6T trường THCS Đào Duy Từ đã diễn ra sôi nổi chuyên đề Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với chủ đề “Phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em”. Tiết sinh hoạt có sự góp mặt đặc biệt của TS. Vũ Thu Hương – giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) và ban đại diện CMHS khối 6. Đây là một trong những buổi sinh hoạt theo chủ điểm hữu ích được tổ chức thường xuyên của Nhà trường.

Trong tiết học, các bạn học sinh được tìm hiểu về sự hình thành và ra đời của một ëm bé”, được trang bị các kiến thức cơ bản về bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ tuổi vị thành niên.

(Nhiều câu hỏi về giới tính, phòng chống xâm hại và quyền trẻ em đã được đặt ra và nhận được sự tư vấn tận tình của TS. Vũ Thu Hương)

Đặc biệt, trong buổi sinh hoạt, các bạn học sinh 2 lớp 6A và 6T còn được “hoá thân” vào các nhân vật trong một phiên toà giả định về chống xâm hại trẻ em.

(Nghiên cứu tình huống trong phiên toà giả định)

(Bàn bạc phân vai trong phiên toà giả định)

(Thảo luận cách giải quyết tình huống)

(Phiên toà diễn ra hết sức sôi nổi với phần tranh luận của “chủ toạ”, các “luật sư”, “nhân chứng”, “bị can”, “người bị hại”)

Sau “phiên toà”, các em đã hiểu hơn về quyền được bảo vệ của trẻ em, dám lên tiếng với những hành động xấu và biết cách tự bảo vệ bản thân mình.

Kết thúc buổi sinh hoạt, các bạn học sinh khối 6 được thực hành một số “mẹo” thoát khỏi sự khống chế của “kẻ xấu”. Các em vô cùng hào hứng và thích thú, mạnh dạn thực hành các cách “thoát hiểm” mà TS. Vũ Thu Hương chỉ dẫn.

Chia sẻ về buổi sinh hoạt, TS. Vũ Thu Hương nói: “Vấn đề phòng chống xâm hại cho trẻ em là vấn đề cần được thực sự quan tâm. Tôi rất vui khi được gặp gỡ, trò chuyện và hướng dẫn các em học sinh trường THCS Đào Duy Từ tìm hiểu về vấn đề này. Học sinh của trường rất tự tin, hoạt bát, sôi nổi”.

(TS. Vũ Thu Hương chụp ảnh lưu niệm cùng GVCN, đại diện CMHS và các em HS khối 6)

Chị Lê Thu Huyền (Đại diện hội CMHS khối 6) chia sẻ: “Tôi rất an tâm khi Nhà trường luôn kịp thời giáo dục những kĩ năng sống cần thiết như kĩ năng Phòng chống xâm hại trẻ em cho các con. Những buổi sinh hoạt như thế này vô cùng bổ ích. Chúng tôi luôn tin tưởng vào định hướng giáo dục của Nhà trường.”