Lời tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam: MÁI TRƯỜNG VÀ THẦY CÔ TRONG TRÁI TIM CON – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng 11 21, 2017 - 23:06
Tháng tư 14, 2024 - 20:06

Mới đó đã qua hơn hai năm con học tập tại mái trường THCS Đào Duy Từ. Quãng thời gian không quá dài nhưng đủ cho con có thể cảm nhận được những thay đổi trong nhận thức, tâm hồn của mình. Hai năm trôi qua, để lại cho con rất nhiều bài học không chỉ về kiến thức mà còn về đạo làm người khi học tập tại mái trường mến yêu.

Con còn nhớ mới ngày nào nép sau lưng mẹ đến trường nhập học, trong con là sự rụt rè, bỡ ngỡ, còn bây giờ con đã trở thành một cô bé tự tin, sôi nổi trong tất cả các hoạt động. Đây chính là điều đầu tiêncon học được tại mái trường THCS Đào Duy Từ. Con đã dám nói lên và bảo vệ ý kiến, suy nghĩ của chính mình. Con không còn nhút nhát như hồi học tiểu học. Con đã dám hỏi thầy cô, nhờ thầy cô giảng lại để có thể hiểu rõ bài học. Con đã dám thắc mắc, đôi khi còn dám mạnh dạn giơ tay phát biểu cách làm khác để giải một bài toán… Những điều đó nghe có vẻ bình thường, nhưng đối với con trước đây, điều đó rất khó thực hiện. Không chỉ riêng con, rất nhiều bạn học sinh đều như vậy, họ đều trở nên tự tin hơn, họ đều đã chiến thắng chính bản thân mình.

Một điều con và các bạn rất thích khi học tại trường là mỗi tuần các lớp sẽ được học một tiết kĩ năng sống. Đó là một điều vô cùng tuyệt vời đối với mỗi cá nhân chúng con. Bởi theo con, tiết học đó thực sự quan trọng. Chúng con được học rất nhiều kĩ năng cần thiết như: kĩ năng thuyết trình trước đám đông, kĩ năng thoát ra khỏi đám cháy, kĩ năng sinh tồn khi lạc vào rừng, kĩ năng đọc sách hiệu quả… Chúng con còn được hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ý chí, tính tự giác, ý thức kỉ luật… Từ đó, chúng con rút ra rất nhiều bài học, kinh nghiệm cho bản thân để có thể rèn luyện, phát triển toàn diện. Không chỉ là học những lí thuyết khô khan, ít tính ứng dụng, chúng con được các thầy cô chỉ bảo tận tình về việc vận dụng những kiến thức thu lượm được vào cuộc sống. Chính điều đó giúp cho việc học của chúng con thêm thú vị hơn rất nhiều.

Nhà trường còn rất quan tâm đến sự định hướng tương lai của học sinh. Chúng con đã được làm những bài kiểm tra nhỏ, để biết mình là người như thế nào, hướng nội hay hướng ngoại, để biết tính cách của mình hợp với ngành nghề nào. Bên cạnh đó, các thầy cô chủ nhiệm còn lắng nghe những ước muốn, để rồi đưa ra định hướng trường cấp ba, đại học, nghề nghiệp… cho chúng con. Hơn nữa, trong những tiết tin học, thầy giáo còn nói cho chúng con nghe về cuộc cách mạng 4.0. Giải thích cho chúng con, đưa ra lời khuyên về các ngành nghề sẽ phát triển và các ngành nghề sẽ dần biến mất, thay thế bởi máy móc. Tất cả đều muốn giúp cho chúng con có một tương lai tươi đẹp.

Con thích nhất là việc Nhà trường thường xuyên tổ chức cho chúng con những hoạt động ngoại khóa bổ ích như: Những chuyến đi tham quan hai ngày một đêm giúp các tập thể lớp đoàn kết hơn, hiểu nhau hơn, giúp chúng con giải tỏa mọi căng thẳng bên bếp lửa trại, giúp chúng con được ngắm cảnh thiên nhiên xinh đẹp, trong lành, những thứ dường như đang bị hủy hoại dần; Những cuộc thi thuyết trình sách, sân khấu hóa tác phẩm, rung chuông vàng,…vừa mang tính giải trí cao, vừa giúp chúng con ôn tập lại kiến thức theo một cách sáng tạo, ấn tượng.

Con xin gửi tới Nhà trường một lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất vì tất cả những gì đã dành cho chúng con!

Và con cũng thay mặt các bạn học sinh gửi lời tri ân sâu sắc tới các thầy cô giáo trong Nhà trường – những người lái đò thầm lặng đưa con thuyền tri thức cập bến tương lai, những người không ngại thức khuya dậy sớm, soạn giáo án, chấm bài, chuẩn bị bài giảng và các tài liệu để giúp chúng con hiểu bài hơn,… Thầy cô luôn lắng nghe những lời chia sẻ của chúng con, khuyên chúng con, coi chúng con nhưng máu mủ ruột thịt. Thầy cô thường xuyên cho chúng con làm những bài kiểm tra, và điều đó đồng nghĩa với việc thầy cô sẽ phải ngồi hàng giờ để chấm những tập bài. Thầy cô thường xuyên nhắc nhở, bảo ban, dạy dỗ chúng con như người cha người mẹ. Con biết, thầy cô làm vậy để muốn giúp chúng con hiểu bài hơn, chăm chỉ hơn, để rèn các kĩ năng cần thiết cho chúng con vào đời.

Thầy cô, những người không ngại vất vả, chỉ muốn học sinh của mình tiến bộ. Tóc thầy điểm vài sợi bạc, những nếp nhăn hiện lên trên khuôn mặt của cô. Vậy mà, nhiều lúc chúng con làm các thầy cô buồn lòng vì chúng con không chăm chỉ, vì chúng con còn mất trật tự, vi phạm nội quy… Nghe những lời nhắc nhở của thầy cô, con thấy buồn, nhưng con biết, thầy cô còn buồn hơn nhiều lần. Bởi con biết thầy cô rất thương chúng con, rất quan tâm đến chúng con, không chỉ về kết quả học tập, còn về cả sức khỏe, về tính tình, về những câu chuyện của chúng con. Chính vì thương nên thầy cô mới có những lời nhắc nhở nghiêm khắc, để chúng con tiến bộ hơn. Có lẽ nếu không có những lời bảo ban nghiêm khắc ấy, đã không có chúng con ngày hôm nay. Thầy cô có biết chính sự nhiệt huyết, yêu nghề, sự tận tình đó đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến chúng con, giúp chúng con chăm chỉ học tập để không làm thầy cô buồn lòng.

Hôm nay là ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, con xin được kính gửi tới các Thầy cô giáo những lời chúc tốt đẹp nhất. Con cảm ơn tất cả những gì thầy cô và mái trường THCS Đào Duy Từ đem đến cho chúng con. Chúng con thật may mắn khi được làm “con” của Thầy cô – những người giáo viên nhiệt huyết, tài năng, yêu nghề, yêu trẻ.

Đào Thu Huyền

HS lớp 8A