DU HỌC ÚC BẬC TRUNG HỌC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT - Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng một 25, 2019 - 23:04
Tháng tư 22, 2024 - 10:49
DU HỌC ÚC BẬC TRUNG HỌC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT - Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Du học bậc THPT ở Úclà bước đệm tốt nhất dành cho những ai mong muốn lấy bằng cấp của Úc. Thay vì thời gian phải học những khóa học Dự bị, khóa học Anh văn để bổ sung kiến thức nền tảng thì việc Du học Úc từ bậc THPT vừa tiết kiệm thời gian lại giúp cho học sinh quen với cuộc sống ở Úc hơn nhiều.

1.Giới thiệu về bậc Trung học ở Úc

Bậc Trung học ở Úcbao gồm 6 năm từ lớp 7 đến lớp 12, chia làm hai bậc:

–Junior Secondary (lớp 7-10)

–Senior Secondary (lớp 11-12)

1.1 Bậc Junior Secondary (lớp 7-10)

Học sinh phải học các môn bắt buộc: tiếng Anh, toán, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Khi hoàn tất lớp 10, học sinh có hai lựa chọn: học tiếp lên bậc Senior Secondary hoặc chuyển sang khoá học nghề từ trình độ thấp nhất là Certificate I đến Certificate III, tuỳ theo khả năng.

1.2 Bậc Senior Secondary (lớp 11 – 12)

Học sinh bắt đầu lựa chọn môn học tuỳ theo định hướng tương lai của mình.

Hết lớp 11, học sinh có thể chọn: học khoá Foundation courses trong 1 năm (hay còn gọi là Foundation year) để học dự bị ĐH; hoặc vào khoá học nghề bậc Certificate IV.

Hết lớp 12, học sinh có nhiều lựa chọn hơn: chương trình Foundation dự bị ĐH 1 năm; hoặc khoá học nghề Certificate IV; vào thẳng năm 1 ĐH nếu được chấp nhận; học nghề trình độ Diploma.

Cấu trúcchương trình trung học của Australiatập trung phát triển các kỹ năng, kiến thức, thái độ và giá trị của học sinh trong 8 lĩnh vực: tiếng Anh, toán, khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội và môi trường, giáo dục y tế và thể chất, các sinh ngữ khác, mỹ thuật.

Các trường phổ thông Australiađặc biệt chú trọng giảng dạy công nghệ thông tin và truyền thông, những kỹ năng ứng dụng các công nghệ này vào đời sống. Học sinh được sử dụng internet miễn phí để phục vụ cho công việc học tập và nghiên cứu.Các trường trung học Australiathường xuyên cung cấp chương trình hỗ trợ tiếng Anh cho học sinh đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh.

2.Điều kiện Du học Úc bậc Trung học

–Tối thiểu học xong lớp 6 tại VIệt Nam

–Học lực khá

–Sức khỏe tốt

– Không cần bằng cấp Anh văn IELTS/ TOEFL như phải trải qua kỳ kiểm tra Anh văn. Nếu không đạt yêu cầu của trường, học sinh sẽ phải theo học các khóa Anh văn trong thời gian từ 4 – 6 tháng. Sau đó kiểm tra lại 1 lần nữa, nếu đạt yêu cầu thì có thể vào học chương trìnhTrung học tại Úc

3.Những khoảng chi phí cần biết

3.1 Học phí

–Học phí dao động từ 6.000 – 15.000 AUD/ năm

3.2 Ăn ở: 3 hình thức chính

–Nội trú tại trường: 10.000 – 20.000 AUD/ năm tuỳ trường và điều kiện lưu trú, bao gồm lưu trú trong ký túc xá, các bữa ăn và dịch vụ giặt ủi.

–Lưu trú cùng gia đình bản xứ (homestay) hoặc gia đình bản xứ ở vùng quê (farmstay): đây là cách hòa nhập nhanh nhất vào cuộc sống tại Australia và cải thiện kỹ năng tiếng Anh trong một môi trường thân thiện và tự nhiên. Chi phí homestay/ farmstay thường từ 110-270AUD/ tuần

–Thuê căn hộ: học sinh trên 18 tuổi có thể thuê căn hộ hoặc nhà của người bản xứ và ở chung với các học sinh khác. Trung bình chi phí thuê nhà từ 70-400AUD/tuần/người

3.3 Bảo hiểm Y tế

–Khoảng 1.000 – 2.000 AUD/ tùy trường/ trọn khóa học

4. Du học Úc bậc Phổ thông và những điều học sinh Việt Nam cần biết

Học sinh Việt Nam có kế hoạch du học Úc bậc phổ thông cần lưu ý một số điểm sau đây để có được kế hoạch du học Úc thuận lợi:

1. Kỳ nhập học: Một năm học ở Úc chia làm 4 kỳ học, mỗi kỳ khoảng 10 tuần học và 2 tuần nghỉ giữa hai kỳ. Kỳ nhập học khai giảng của các trường là cuối tháng 1 hàng năm (kỳ bắt đầu năm học); học sinh cũng có thể nhập học vào các kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10.
  2. Yêu cầu đầu vào tiếng Anh cho bậc học phổ thông phổ biến ở mức IELTS 5.0-5.5. Học sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thường phải theo học tiếng Anh tăng cường khoảng 20 tuần trước khi nhập học chính thức.
  3. Đa phần các trường yêu cầu nộp bảng điểm hai năm học gần nhất làm cơ sở xét hồ sơ đầu vào.
  4. Học sinh quốc tế dưới 18 tuổi học phổ thông tại Úc có thể ở với bố mẹ (nếu bố/mẹ đi cùng), ở với bà con ruột thịt hoặc ở với người do cha mẹ chỉ định (có điều kiện áp dụng). Nếu không, học sinh có thể được thu xếp chỗ ở tại ký túc xá trường (với các trường dân lập nội trú) hoặc ở với gia đình bản xứ (homestay). Các gia đình cung cấp dịch vụ homestay phải trải qua các thủ tục kiểm tra an ninh và nhân thân của công an và Phòng giáo dục trực thuộc bang để đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của học sinh quốc tế tại các gia đình homestay.
  5. Chi phí homestay tùy thuộc từng bang, giao động từ 220AUD/tuần tới 320AUD/tuần.
  6. Thời gian xử lý hồ sơ xin học tùy thuộc từng bang, từng trường, thông thường từ 1 – 4 tuần. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa học sinh Úc thường từ 4-8 tuần, yêu cầu nộp hồ sơ tối thiểu trước 4 tuần so với ngày nhập học.
  7. Bậc học trung học phổ thông là bậc học hiện tại được ưu tiên trong quá trình xét duyệt visa. Một số trường thuộc một số bang nhất định hiện nằm trong danh sách ưu tiên visa cấp độ 1 (các trường công bang Nam Úc), không yêu cầu chứng minh tài chính và không phải nộp chứng chỉ tiếng Anh trong bộ hồ sơ xin visa theo quy định của Bộ Di trú và bảo vệ biên giới Úc.