Home Tin Tức - Sự Kiện Con nghỉ ở nhà tránh Corona nhưng làm sao tránh được vấn nạn “cày game”, chơi MXH cả ngày?
Thứ Ba, 25 Tháng Hai 2020 16:26 251 lượt xem

Con nghỉ ở nhà tránh Corona nhưng làm sao tránh được vấn nạn “cày game”, chơi MXH cả ngày?

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn lập “lá chắn” phòng vệ cho con trước bệnh dịch mà gần đây là COVID-19. Dù vậy, trong thời gian con nghỉ ở nhà, việc tìm một phương pháp né các “vấn nạn” khác như chơi game, dùng MXH quá đà cũng được phụ huynh quan tâm đặc biệt!

 Bố mẹ Việt xoay sở khi con nghỉ học lâu

Do diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (Corona), hàng loạt thành phố đã tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ cho học sinh, sinh viên đến 23.2 thậm chí tới hết tháng 2 (TP.HCM). Quyết định này là hoàn toàn đúng đắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Dù vậy, không ít gia đình phải xoay sở để khắc phục hoàn cảnh, tìm kiếm giải pháp trông giữ, chăm sóc, quản lý con hiệu quả khi bố mẹ đi làm.

Chị Hương Giang (Mỹ Đình, Hà Nội) có con gái học lớp 3 chọn phương án gửi con về nhà ông bà ngoại và hoàn toàn yên tâm vì các con được chăm sóc chu đáo bữa ăn, giấc ngủ. Dù vậy, chị vẫn lo lắng vì sợ trẻ ở nhà lâu sẽ chán, dễ sa đà vào chơi game, xem ti vi cả ngày, không ôn luyện, “rớt” hết kiến thức học tại trường.

Trong khi đó, các gia đình có con cấp THCS, đang lên kế hoạch “săn học bổng” du học cũng tỏ ra lo ngại. Chị Lưu Vân (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Con cần gấp rút rèn luyện chuẩn bị hành trang du học nhưng lại bị ngắt quãng một thời gian vì các lớp học, ôn luyện thi tạm nghỉ mùa dịch. Tôi lo thời gian này cháu chán nản, mất nhiệt, không tránh được những cám dỗ của game, MXH dẫn đến xao nhãng mục tiêu chính, mất tập trung, nhất là khi ở nhà không ai quản lý được”.

Giải pháp hữu ích cho con trong mùa dịch COVID-19

Tìm phương án ngăn chặn nguy cơ con tiếp xúc quá nhiều với các trò chơi vô bổ trên Internet là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ.

Dùng ứng dụng quản lý Internet

Một trong những phương pháp hữu hiệu là sử dụng phần mềm quản lý Internet. Với các ứng dụng này, phụ huynh có thể đặt ra các quy định, lên lịch sử dụng Internet đồng thời chặn các trang web có nội dung không lành mạnh. Phần mềm thậm chí có thể gửi tin nhắn báo các hoạt động của con khi dùng mạng về cho bố mẹ.

Con nghỉ ở nhà tránh Corona nhưng làm sao tránh được vấn nạn cày game, chơi MXH cả ngày? - Ảnh 1.

Khuyến khích con tự học, phối hợp với nhà trường

Trước tình hình dịch bệnh, các thày, cô giáo đã giao bài tập về nhà cho trẻ trong thời gian nghỉ. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn cần phối hợp để đốc thúc, kiểm tra bài cho con, hạn chế tình trạng “rơi” kiến thức khi trở lại trường.

Với trẻ nhỏ (cấp 1), để tránh tình trạng nhàm chán, bố mẹ có thể kết hợp việc dạy – học đan xen các hoạt động, trò chơi lý thú, bổ ích như: Dạy con các kỹ năng sống, kỹ năng vệ sinh cần thiết trong mùa dịch bệnh, tái chế đồ chơi, làm các thí nghiệm lý thú…

Hướng dẫn con tham gia các chương trình hữu ích cho tương lai

Bố mẹ, đặc biệt là những gia đình đang đồng hành cùng con trên hành trình “săn” học bổng du học cũng nên tìm những ứng dụng bổ ích với trực quan sinh động trên Internet để định hướng con tham gia.

Nắm rõ các ứng dụng và trang web con hay sử dụng

Để có thể giúp con cái lướt Internet một cách an toàn, cha mẹ cần tự trang bị hiểu biết về các trang web và ứng dụng mà trẻ hay vào.

Cha mẹ ngày nay ít khi tìm hiểu kỹ về Internet như con cái. Do vậy,  họ dễ dàng bỏ qua hoặc không biết đến những nguy hiểm đang tồn tại xung quanh trẻ.

Mỗi ngày, có hàng nghìn ứng dụng được phát hành trên mạng. Rất nhiều ứng dụng hoàn toàn không phù hợp với trẻ em. Do đó, cha mẹ cần liên tục cập nhật về các trang web và ứng dụng nguy hiểm này.

Quản lý chặt chẽ, nhưng đừng cấm con lên mạng

Nhiều bậc phụ huynh do quá sợ hãi trước những câu chuyện “xấu xí” từ Internet mà hoàn toàn cấm con cái sử dụng.

Tuy nhiên, điều này chẳng giải quyết được vấn đề gì, bởi sớm muộn trẻ cũng tìm phải dùng Internet. Một số trường thường yêu cầu học sinh học trực tuyến hoặc hoàn thành bài tập trên mạng.

5 bí kíp bảo vệ con cái trên Internet phụ huynh Việt nên biết: Thế giới ảo nhưng nguy hiểm thật! - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ tìm nhiều cách khác nhau để lén lên mạng mà chúng ta hoàn toàn không hề hay biết. Như vậy, các phụ huynh càng khó để quản lý con hơn.

Thay vì sử dụng các biện pháp quá cực đoan khiến con chống đối và “lạc lối” trong thế giới mạng rộng lớn, cha mẹ nên quản lý lịch sử Internet của con trẻ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên dạy con những gì nên làm và không nên làm trên Internet để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cài đặt các chương trình quản lý trẻ em và chống vi-rút trên thiết bị

Các chương trình quản lý trẻ em là công cụ quan trọng giúp cha mẹ kiểm soát được hoạt động của con cái trên Internet.

Rất nhiều các thiết bị di động và máy tính xách tay cung cấp loại chương trình này. Chúng cha mẹ giới hạn thời gian lên mạng của trẻ, đồng thời đánh dấu các trang web không phù hợp.

Chẳng hạn, hệ điều hành iOS 13 của Apple cho phép người sử dụng theo dõi dung lượng sử dụng dữ liệu của trẻ trên một ứng dụng nhất định trong vòng 1 tháng, thay vì 1 tuần.

Phụ huynh cũng nên cài đặt các phần mềm diệt virus như Bitdefender Total Security hay Norton Security Premium trên thiết bị nhằm đảm bảo sự an toàn của con trên mạng.

5 bí kíp bảo vệ con cái trên Internet phụ huynh Việt nên biết: Thế giới ảo nhưng nguy hiểm thật! - Ảnh 2.

Luôn trò chuyện với con

Quản lý con là điều nên làm, nhưng cha mẹ cũng cần đảm bảo rằng trẻ chia sẻ cởi mở về những việc đang làm trên mạng.

Điều này không chỉ giúp cha mẹ biết xu hướng sử dụng Internet của con cái, mà còn bồi đắp mối quan hệ giữa hai bên.

Phụ huynh cần cổ vũ, khích lệ con cái để khi trẻ phạm sai lầm trên mạng, chúng sẽ tìm đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Dạy trẻ những điều nên làm và không nên làm trên Internet

Giáo dục trẻ về những nguyên tắc vàng trên Internet để bảo vệ thông tin cá nhân của chính mình.

Những điều không nên làm:

– Chia sẻ mật khẩu, họ tên, địa chỉ, số CMND hay bất cứ thông tin định danh nào.

– Gặp gỡ bất kỳ ai trên mạng mà không có sự cho phép và giám sát của cha mẹ

– Truy cập vào các trang web tặng “quà miễn phí”, bởi đây có thể là chiêu trò lừa đảo

– Trả lời người lạ trong thư mục spam, khi họ tỏ vẻ quen biết và cần sự giúp đỡ từ mình

– Giấu cha mẹ hoặc giáo viên nếu có chuyện không hay xảy ra trên mạng

Những điều trẻ nên làm

– Sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin hữu ích, học và làm bài tập

– Đọc sách ebook – sách điện tử

– Kết nối, trao đổi, thảo luận các vấn đề học tập với bạn bè

– Xem phim, video và nghe nhạc thư giãn

5 bí kíp bảo vệ con cái trên Internet phụ huynh Việt nên biết: Thế giới ảo nhưng nguy hiểm thật! - Ảnh 3.

Những lời khuyên này sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con em mình tốt hơn khỏi các nguy hiểm đang rình rập trên Internet. Internet đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thời đại số, do đó cha mẹ không thể bỏ qua. Điều tốt nhất mà họ có thể làm là trang bị kiến thức để con cái có thể sử dụng Internet một cách an toàn nhất.

Trong thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, trường THCS Đào Duy Từ đã tổ chức dạy và học online các môn trọng điểm 3 môn Toán, Văn, Anh, Vật Lý, Hóa học,… cho toàn thể học sinh trong trường. Nhà Trường đã gửi thời khóa biểu lịch học online đến từng phụ huynh và học sinh, giao giáo viên chủ nhiệm của từng lớp chủ động đôn đốc thông báo các em tham gia lớp học đầy đủ đúng giờ. Các giáo viên bộ môn điểm danh đầu giờ, giữa giờ và cuối giờ học để đảm bảo các em học sinh tham gia lớp học đầy đủ 100%.

Việc triển khai đồng bộ và nhanh chóng các phương pháp dạy và học online nhận được phản hồi tích cực của đa số phụ huynh và học sinh. Học online giúp học sinh được an toàn khi ở nhà và vẫn duy trì thói quen, kỹ năng học tập.

Để nâng cao chất lượng học trực tuyến các môn học, Nhà trường rất cần sự hỗ trợ của các Bác Phụ huynh trong việc đôn đốc các em học sinh tham gia lớp học đầy đủ đúng giờ, đồng thời kêu gọi tinh thần tự giác của các em học sinh trong từng tiết học.

Trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục phát triển mô hình dạy học trực tuyến này giúp các bạn học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi, bắt kịp với xu thế chung của thời đại công nghệ mới.

Để biết thêm chi tiết quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoại:

Điện thoại văn phòngTHCS Đào Duy Từ: (024)35545231        ĐTDĐ: 0936 113 833

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest