Home Tin Tức - Sự Kiện Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: VÌ SAO LÊN LỚP 6 CHA MẸ CẦN QUAN TÂM HƠN ĐẾN CON?
Thứ Ba, 22 Tháng Sáu 2021 08:04 207 lượt xem

Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: VÌ SAO LÊN LỚP 6 CHA MẸ CẦN QUAN TÂM HƠN ĐẾN CON?

Lên lớp 6 tưởng chừng việc học của các em sẽ vô cùng nhẹ nhõm và đơn giản nhưng đây lại là bước ngoặc lớn làm thay đổi tâm sinh lý cũng như kết quả học tập mà bậc làm cha mẹ không thể không quan tâm.
 .
Không kém các anh chị lên lớp lớp 10 là mấy, các em học sinh vừa bước vào lớp 6 cũng phải gặp không ít khó khăn trước một môi trường dạy và mới. Chính vì thế, sự quan tâm đến các em là việc cần thiết nhằm giúp các em nhanh chóng hòa đồng và không bị tuột dốc khi mới học năm đầu THCS. Để làm được điều này, trước hết các bậc phụ huynh cần nắm được những khó khăn nào mà con mình sẽ phải trải qua khi lên lớp 6 dưới đây:
 .

1. Cách học hoàn toàn mới

Khác hẳn với chương trình dạy học ở Tiểu học, mỗi lớp chỉ một thầy hoặc một cô chủ nhiệm và chuyên trách dạy hết tất cả các môn từ toán, văn, khoa học…Nhờ vậy, học sinh và giáo viên luôn có nhiều thời gian để hiểu nhau hơn và các em cũng dễ thân thiết với giáo viên chủ nhiệm của mình. Nhưng, khi lên lớp 6 các em khó tránh khỏi sự bỡ ngỡ, lúng túng và khó tiếp nhận phương pháp dạy và học ở THCS với mỗi tiết học chỉ 45 phút và mỗi môn học lại có một giáo viên phụ trách riêng. Và cứ xong tiết dạy của mình, giáo viên lại vội vàng rời lớp để chuẩn bị cho tiết học sau tại một lớp học khác.

.

Chương trình ngoại khóa: Sân khấu hóa tác phẩm văn học tại THCS Đào Duy Từ

.

Cách dạy và học hoàn toàn mới chính là nguyên nhân khiến nhiều em học sinh lớp 6 mất tự tin, học không hiểu bài nhưng lại không dám hỏi bài giáo viên. Vì vậy, ít nhiều phụ huynh thường đặt câu hỏi vì sao con là học sinh giỏi ở bậc tiểu học nhưng khi mới lên lớp 6 lại tiếp thu chậm, học yếu….!

.

2. Nội quy nhà trường nghiêm ngặt

Lên lớp 6 các em không chỉ phải đối mặt với phương pháp học tập mới mà còn phải tuân thủ nhiều quy định, nội quy từ lớp và nhà trường nhiều hơn. Hơn nữa, việc xử lý vi phạm nội quy cũng vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt. Chỉ cần các em đến muộn một phút, không quàng khăn đỏ, không mặc đồng phục là sẽ bị đội cờ đỏ bắt ngay từ trường, báo lên giáo viên chủ nhiệm và tất nhiên các em sẽ bị nhắc nhở trong tiết sinh hoạt, mức hạnh kiểm cũng bị thay đổi.

.

Tiết mục múa trong lễ Khai giảng năm học trường THCS Đào Duy Từ

.

Chưa hết, lên lớp 6 là lần đầu tiên các em biết đến cuốn sổ sinh tử “Sổ đầu bài”. Chỉ cần quên làm bài, ngồi học không nghiêm túc, hay không thuộc bài cũ là sẽ bị giáo viên bộ môn ghi vào sổ và các em sẽ phải gặp không ít rắc rối. Kiểu gì đầu tuần cũng bị nêu tên trước toàn trường trong buổi chào cờ, ảnh hưởng đến điểm thi đua của lớp, xong vào buổi sinh hoạt lại bị giáo viên nhắc nhở hạ hạnh kiểm;…

Chính từ nội quy và cách xử lý nghiêm ngặt này, tâm sinh lý của các em học sinh cũng bị ảnh hưởng va thay đổi nhiều, do đó cha mẹ cần quan tâm và chú ý đến con nhiều hơn.

.

3. Độ khó ở các môn học khó hơn

Nếu như, môn vật lý sẽ được gộp thành tổ hợp môn khoa học tự nhiên ở Tiểu học nên các em chỉ cần học sơ qua nhưng khi lên lớp 6, môn học này đã được tách ra vì vậy yêu cầu các em phải học sâu các định nghĩa, định lý và vận dụng giải bài tập. Và môn Sử, Địa trong tổ hợp khoa học xã hội cũng tương tự.

.

Phòng Tin học hiện đại trường THCS Đào Duy Từ

.

Đặc biệt, 2 môn Văn, Toán quan trọng nhất ở mỗi cấp học cũng nhiều thay đổi. Thay vì chỉ học văn miêu tả thì số lượng từ vựng, văn bản, bài thơ các em phải học nhiều hơn. Và trước khi đến bài học các em phải tìm hiểu soạn bài trước.  Còn môn toán, thay vì chỉ cần vận dụng các công thức toán học nhân, chia, cộng, trừ có sẵn thì toán lớp 6 yêu cầu các em phải bắt đầu tập chứng minh các định lý, công thức mới được áp dụng. Hơn nữa, môn toán được chia thành Đại số và Hình học, do đó các em cần học chắc và sâu kiến thức cơ bản cũng như trọng tâm của môn học thì mới học giỏi được.

.

  • Để biết thêm thông tin tuyển sinh trường THCS Đào Duy Từ quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoại  văn phòng THCS Đào Duy Từ: (024)35545231        

Thông tin tuyển sinh xem tại: Tuyển sinh

Link đăng kí tuyển sinh Online: ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH

 

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VIDEO NỔI BẬT

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  • 12Đang truy cập:
  • 679Hôm nay:
  • 1100Hôm qua:
  • 9429Tuần này:
  • 1891270Tổng lượt truy cập:

Pin It on Pinterest