Home Tin Tức - Sự Kiện Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: CẦN QUAN TÂM NHIỀU HƠN ĐẾN HỌC SINH LỚP 6
Thứ Ba, 16 Tháng Sáu 2020 13:16 16045 lượt xem

Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: CẦN QUAN TÂM NHIỀU HƠN ĐẾN HỌC SINH LỚP 6

Đến hẹn lại lên, mỗi mùa tuyển sinh tới lại là một “mùa đau đầu” của các bậc cha mẹ có con chuyển cấp. Cha mẹ nào cũng mong muốn các con được sống đúng với tuổi thơ nhưng không phải ai cũng đủ can đảm nói “không” với áp lực “thành tích”. Chọn trường nào để “giảm tải cho con – an tâm cho mẹ” đang là băn khoăn của nhiều gia đình…

Như một truyền thống, trước mỗi mùa tuyển sinh, ban biên tập trường THCS Đào Duy Từ lại đồng hành cùng các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6 bằng loạt bài viết theo chủ đề Con vào lớp 6 hy vọng có thể chia sẻ phần nào với những băn khoăn, trăn trở của các bậc cha mẹ.

Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ bậc tiểu học lên bậc THCS được coi là bước ngoặt trong cuộc đời. Các em bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, mối quan hệ mới, do vậy các phụ huynh cần chuẩn bị thật tốt cho các con khi bước vào một môi trường mới.

Đó là lời khuyên của Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hải, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với hàng trăm phụ huynh tại hội thảo “Hành trang vào lớp 6”.

CẦN QUAN TÂM NHIỀU HƠN ĐẾN HỌC SINH LỚP 6

Những năm gần đây, khi học sinh (HS) lên lớp 6 được phân về các trường THCS theo tuyến thì các bậc phụ huynh không còn quá căng thẳng xem con mình vào trường hệ A hay B hoặc trường đó như thế nào.

Về phía các trường THCS, khối lớp thường được quan tâm nhiều là khối 8 và khối 9. Bởi khối 8 là lứa tuổi HS có nhiều thay đổi về tâm sinh lý nên hay nghịch phá, có nhiều vấn đề về hạnh kiểm cần phải chú ý. Còn khối 9 là khối thi tuyển vào lớp 10, là “bộ mặt” của Nhà trường nên cần quan tâm nhiều hơn, nhất là về học tập. Còn khối 6 được cho là nhẹ gánh nhất vì các em còn ngây thơ, dễ dạy so với các khối khác.

Như vậy, vô tình cả gia đình lẫn nhà trường đều có xu hướng an tâm khi trẻ học lớp 6. Điều đó thật thiệt thòi cho các em vì đây là năm đầu tiên lên trung học, các em còn nhiều bỡ ngỡ trước mọi thứ mới lạ, không như ở tiểu học.

Sự thay đổi về tâm sinh lý

Việc đầu tiên làm cho các em trở nên nhút nhát là từ HS lớn nhất của trường tiểu học lại trở thành nhỏ nhất của trường THCS. Nhìn các anh chị lớp trên to lớn, lanh lợi, các em bỗng thấy mình sao nhỏ bé, ngờ nghệch, nếu bị các anh chị lớp trên hù dọa lại càng sợ hơn. Chưa hết, các nội quy, quy định của nhà trường đều được thực hiện thật nghiêm túc như đi trễ, không có phù hiệu trên áo, không đeo khăn quàng, quên mang dép có quai hậu… sẽ bị nhắc nhở, ghi tên từ ở cổng trường rồi sau đó còn bị giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở trong tiết sinh hoạt lớp, bị trừ điểm hạnh kiểm. Từ đó dẫn đến tình trạng các em rụt rè, mất tự tin.

Sự “mới lạ” của việc học

Việc học cũng bao điều mới lạ, mỗi thầy cô dạy một môn, xong 1 tiết (45 phút) là thầy cô sang lớp khác dạy, không hiểu bài, không chép bài kịp cũng chẳng biết làm sao. Nhiều thầy cô ở THCS quen dạy các lớp 8, lớp 9 đến khi dạy lớp 6 vẫn giữ nguyên phong cách đứng lớp, phương pháp giảng dạy mới làm các em thêm lúng túng, mất tự tin. Quên học bài, làm bài hay không tập trung trong giờ học… là bị ghi vào sổ đầu bài, lớp bị trừ điểm thi đua.

HS Đào Duy Từ trải nghiệm hoạt động giáo dục STEM

Sự kì vọng của Phụ huynh

Nhiều môn học mới như môn vật lý với những bài học trừu tượng, nếu không nghe giảng kĩ gần như các em không hiểu gì hết (đây cũng là môn học khá nhiều HS lớp 6 phải học thêm mới hiểu). Ngay ở môn toán, phần đầu chương trình là học về tập hợp, lũy thừa… quá xa lạ về kiến thức lẫn cách trình bày bài làm. Môn Anh văn ở tiểu học chủ yếu là vui học, nghe nói vài mẫu câu thông thường quen thuộc thì bây giờ là phải thuộc từ vựng, hiểu ngữ pháp mới có thể làm bài được. Môn ngữ văn tưởng chừng quen thuộc lắm thì ở các văn bản đầu tiên học trong chương trình đầy rẫy từ Hán Việt, từ chú giải… Và giáo viên thường cho HS chuẩn bị bài trước ở nhà các văn bản sắp học như tự chia đoạn, tìm ý, giải thích từ, trả lời câu hỏi… làm cho các em càng thêm ngán ngẩm. Giáo viên ngữ văn cũng thường áp dụng phương pháp cho các em tự thuyết trình – đây là phương pháp mà ở cấp tiểu học các em ít khi thực hiện. Ở các môn học bài như lịch sử, địa lý, sinh học… các em cũng bị điểm dưới trung bình, thậm chí có em còn thi lại. Lý do thật đơn giản, vì ở tiểu học trước mỗi lần kiểm tra, thi học kì, ở các môn học bài, giáo viên thường chia câu hỏi ôn tập cho các em ôn dần mỗi ngày 2-3 câu và mỗi buổi học đều có dành thời gian để trả bài; HS chưa thuộc bài sẽ phải học ngay tại lớp. Khi lên lớp 6, ở các môn học bài, các thầy cô chỉ cho câu hỏi ôn và các em tự sắp xếp mà học, không có sự nhắc nhở kiểm tra chặt chẽ như lớp dưới.

Rất nhiều phụ huynh liên hệ với chúng tôi muốn được tư vấn xem tại sao khi học tiểu học các cháu là HSG nhưng khi mới bước lên lớp 6 đã nhận được phản ánh là tiếp thu chậm, học lực trung bình, không tập trung…

Hiện nay, các bậc phụ huynh thường thể hiện sự quan tâm đến việc học của con em bằng cách cho đi học thêm. Ở tiểu học, các em chỉ học 3 buổi/ 1 tuần (ở một nơi), thì lên lớp 6 cứ 1 môn học 2 buổi/ 1 tuần ở nhiều nơi khác nhau. Như vậy suốt tuần chỉ có học và học. Liệu học như thế các em có tiến bộ hơn?

Việc quá tải do áp đặt mục tiêu từ bố mẹ đã khiến nhiều học sinh chán nản trường học, biến những năm tháng đầu đời lẽ ra hạnh phúc nhất thành những chuỗi ngày căng thẳng và sợ hãi.

Tiết Tin học tại trường Đào Duy Từ

Chọn trường cho con

Nhưng mong muốn con được phát triển toàn diện, có khả năng tự tin hội nhập của bố mẹ có sai không? Dĩ nhiên là không! Chỉ có điều, chọn trường nào để có thể giảm tải cho con mà vẫn đảm bảo các mong muốn, định hướng của gia đình vẫn luôn là “bài toán đến hẹn lại” lên mỗi mùa chuyển cấp.

Việc chọn trường cho con vào lớp 6 là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần quan tâm. Để chọn một ngôi trường phù hợp, có dịch vụ tốt và học phí hợp lí là điều mà các bậc làm cha mẹ tìm kiếm.

Trường THCS Đào Duy Từ (Khu E, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) là một ngôi trường có thể đáp ứng những mong mỏi của các bậc phụ huynh có con vào lớp 6. Nắm được những khó khăn của học sinh khi chuyển cấp, những trăn trở, tâm nguyện của phụ huynh, trường THCS Đào Duy Từ (Hà Nội) đã có những bước đi tiên phong trong việc đào tạo, quan tâm học sinh ngay từ khi các em mới bước vào lớp 6. Tháng 3 hàng năm, Nhà trường tổ chức các tuần học thử miễn phí, các chương trình sinh hoạt ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 5 nhằm bồi dưỡng các kĩ năng, phương pháp học tập để các con tự tin hơn khi vào lớp 6. Đây cũng chính là một điểm khác biệt của trường so với các trường THCS khác.

Giờ học Kỹ năng sống của HS Đào Duy Từ

Với mô hình đào tạo tiên tiến, đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt huyết cùng sự cố vấn của các thầy cô giàu kinh nghiệm trong việc đào tạo con người, đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm luôn thường trực tại trường, quan tâm sát sao tới từng em học sinh, giúp các em giải quyết những vướng mắc trong quá trình học tập, rèn luyện, trường THCS Đào Duy Từ là một môi trường tốt để các bậc cha mẹ có thể an tâm gửi con.

Trường có phương hướng đào tạo mở, giúp học sinh có thể phát triển toàn diện cả về Trí tuệ – Kỹ năng – Tâm hồn – Sức khoẻ, là một trong số ít trường có tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho HS tiểu học để các em có thể làm quen với môi trường THCS. Hơn nữa, trường THCS Đào Duy Từ rất chú trọng đầu tư và phát triển khả năng ngoại ngữ của học sinh bằng việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ tiếng Anh, trực tiếp học ngoại ngữ với người nước ngoài,… Đặc biệt, trường luôn tạo điều kiện học tập phù hợp nhất với từng gia đình, từng học sinh, tiết kiệm chi phí mà vẫn nhận được chất lượng cao, đảm bảo HS không cần học thêm tại các trung tâm gia sư bên ngoài.

Từ ngày 20/4/2020, trường THCS Đào Duy Từ phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2020-2021 (Phí tuyển sinh 200.000/HS). Khi mua hồ sơ CMHS có thể đăng ký cho con khóa học: “Bồi dưỡng kỹ năng học tập và ôn luyện kiến thức dành cho học sinh Tiểu học khi chuyển cấp”. (Học thử Miễn phí)

 • Mục tiêu của khóa học:

Bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết phục vụ cho học tập, sinh hoạt khi chuyển cấp cùng các hoạt động trải nghiệm khi học ở môi trường mới cùng các giáo viên và chuyên gia của trường.

Giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức cơ bản của 3 bộ môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trong chương trình lớp 5.

 • Để biết thêm thông tin tuyển sinh trường THCS Đào Duy Từ quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoại:Điện thoại văn phòng THCS Đào Duy Từ: (024)35545231        ĐTDĐ: 0936 113 833

Thông tin tuyển sinh xem tại: Tuyển sinh

Link đăng kí tuyển sinh Online: ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH

1 Bình luận

 • Quốc

  Th6 19th, 2019 9:48 Chiều Trả Lời

  Lên lớp 6

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VIDEO NỔI BẬT

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

 • 3Đang truy cập:
 • 28Hôm nay:
 • 646Hôm qua:
 • 4586Tuần này:
 • 1803701Tổng lượt truy cập:

Pin It on Pinterest