CHA MẸ CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU NÀY ĐỂ CON HỌC TỐT MÔN TOÁN 7 - Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng bảy 14, 2019 - 22:26
Tháng tư 16, 2024 - 08:59

Để giúp con tự tin học tốt môn Toán 7, cha mẹ hãy nhắc nhở con chủ động ôn tập lại kiến thức lớp 6, làm quen kiến thức mới và thay đổi phương pháp học tập cho hiệu quả.

Cho con ôn tập lại kiến thức lớp 6 và làm quen kiến thức mới từ hè

Ở lớp 7, nhiều phần kiến thức đại số đã học ở lớp 6 sẽ được nhắc lại như số tự nhiên, số nguyên, phân số, phụ huynh nên cho con ôn tập kỹ những nội dung này. Phần hình học cần nắm chắc các khái niệm, tính chất về điểm, đoạn thẳng, đường thẳng, tia và tia phân giác. Chỉ khi con đã vững kiến thức lớp 6 cha mẹ hãy để con tiếp xúc với kiến thức mới.

Đối vớikhung kiến thức Toán 7, phần đại số có 4 chủ điểm là số hữu tỉ, số thực; hàm số và đồ thị hàm số; thống kê; biểu thức đại số. Phần hình học có 3 chủ điểm là đường thẳng vuông góc, đường thẳng song song; tam giác; quan hệ giữa các yếu tố trong tam giác. Với phân phối bốn tiết học mỗi tuần cùng dung lượng kiến thức nhiều kèm các bài kiểm tra liên tục, việc nắm vững kiến thức từ sớm sẽ giúp học sinh “nhẹ gánh” hơn khi vào trong năm học.

Hình học 7 có sự xuất hiện của nhiều kiến thức mới, yêu cầu cao về kỹ năng như khả năng tư duy logic, sự chính xác trong vẽ hình, đặc biệt là kỹ năng trình bày. Do đó các em phải luyện nhiều bài tập để rèn kỹ năng và nắm chắc các tính chất, định nghĩa, hệ quả để có thể vận dụng vào giải bài tập.

Cùng con tìm ra phương pháp học tập hiệu quả

Bên cạnh chuẩn bị hành trang kiến thức cho con, việc cùng con tìm ra phương pháp học tập hiệu quả cũng rất quan trọng. Để giúp con tự tin học tốt môn Toán nói riêng và các môn học khác nói chung khi lên lớp 7, cha mẹ hãy lưu ý với con những điều sau:

Thứ nhất, tạo không gian học tập yên tĩnh và riêng tư cho con. Cha mẹ cần nhắc nhở con khi đã ngồi vào bàn học cần phải tập trung cao độ, loại bỏ khỏi tầm mắt con những thứ có thể khiến con mất tập trung như điện thoại, đồ chơi, truyện tranh.

Thứ hai, dạy con học theo hướng gợi mở. Thay vì ngồi bên kèm con học hoặc hướng dẫn giải cho con khiến con bị động, cha mẹ nên để con tự học. Có thể giúp con kiểm tra lại kiến thức sau mỗi giờ học bằng cách để con tự nhắc lại các khái niệm, tính chất cần nhớ, hỏi con phương pháp làm bài tập này như thế nào, ngoài cách làm này con có hướng làm nào khác không,…

Thứ ba, cha mẹ cần là người truyền cảm hứng và động lực học cho con bằng những lời động viên, khen thưởng kịp thời khi con làm được bài. Không nên trách mắng nặng lời khi con mắc lỗi vì ở độ tuổi của các con, những lời chê trách thường khiến con tự ti, chán nản và sợ học hơn.

Khi đã có phương pháp học hiệu quả, con sẽ dễ dàng tiếp nhận được kiến thức mới và yêu mến môn học hơn.