Home Tin Tức - Sự Kiện CÁCH GIÚP TRẺ KHÔNG BUỒN CHÁN NHỮNG NGÀY NGHỈ HỌC
Thứ Hai, 02 Tháng Ba 2020 16:19 199 lượt xem

CÁCH GIÚP TRẺ KHÔNG BUỒN CHÁN NHỮNG NGÀY NGHỈ HỌC

Học thông qua trò chơi giúp các em dễ tiếp thu kiến thức, có thêm động lực học tập, phát huy trí sáng tạo, nhất là trẻ 2-8 tuổi.

Chị Bảo Ngọc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, bắt các con học hoài cũng không được. Ở nhà, các cháu còn có nhiều hoạt động khác để giải trí như sử dụng Internet, máy tính, Ipad, nhưng nếu sử dụng quá mức thì ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, chưa kể các nội dung xấu khó kiểm soát được.

Giống như chị Ngọc, đợt nghỉ học kéo dài do dịch Covid-19 đến một cách đột ngột làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình. “Trẻ có thể học được gì bổ ích khi không đến trường?”, “Chơi gì để con cũng thu được kiến thức và kỹ năng mới?”, “Làm gì để con không thụ động và buồn chán?” là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh.

Học thông qua chơi

Kèm con mùa dịch, vợ chồng anh Trần Công Tuấn (quận Tân Bình, TP HCM) khuyến khích các con lựa chọn những công cụ, ứng dụng vừa học vừa chơi an toàn trên mạng.

“Sự phát triển của công nghệ giáo dục đang mở ra những cơ hội cho các bậc phụ huynh những phương thức học tập mới cho con em, không kém phần hiệu quả về mặt kiến thức mà còn gia tăng những kỹ năng quan trọng trong tương lai”, anh nhận định.

Nhiều trò chơi cho phép con học đi kèm giải trí.

Nhiều trò chơi cho phép con học đi kèm giải trí.

Học thông qua những hoạt động giải trí cũng là phương pháp được các chuyên gia giáo dục trên thế giới đánh giá cao. Theo một nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) phối hợp với Lego Foundation thực hiện, các chuyên gia chỉ ra “Học thông qua chơi” là cách tốt nhất để tạo động lực học tập, phát huy trí sáng tạo của trẻ, đặc biệt là trẻ 2-8 tuổi.

Các chuyên gia cũng chỉ ra, hiện có một số cha mẹ đang hiểu sai về định nghĩa của “chơi” và giá trị của nó. Hầu hết đều nghĩ rằng “chơi” nghĩa là tách biệt trẻ với “học”. Từ đó, việc tạo dựng hệ thống học tập mà trong đó các em có cơ hội được chơi là rất ít, hoặc không có sự lồng ghép yếu tố chơi vào việc học.

Theo đó, cha mẹ chính là người cần thay đổi trước trong quan niệm cũng như trong sự lựa chọn. Một công cụ “học thông qua qua chơi” phù hợp và hiệu quả có thể mang lại niềm vui khám phá, học tập cho con cái và sự yên tâm về mục tiêu học tập cho cha mẹ.

Dành thời gian cho con

Để trẻ không chán nản, thụ động, sự tự tin được cho là một yếu tố rất quan trọng cùng với khả năng sáng tạo. Đây cũng là yếu tố quyết định sự thành công của trẻ trong học tập và trong cuộc sống.

Năm 2019, LEGO Education đã phối hợp với tổ chức The Harris Poll làm cuộc khảo sát trên 5.000 học sinh, 5.000 phụ huynh và 1.200 giáo viên tại nhiều quốc gia.

Kết quả, chỉ 19% học sinh tự tin trong học tập, đặc biệt là các môn học STEAM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, mỹ thuật, toán). 30% phụ huynh nghĩ rằng con em của họ có sự tự tin trong học tập. Trong khi đó, tới 76% giáo viên tin rằng chính việc thiếu tự tin ngăn cản các em tiếp tục phát triển và phát huy thế mạnh trong học tập các môn học STEAM.

Trả lời câu hỏi làm thế nào tạo sự tự tin cho học sinh, 77% giáo viên và 62% phụ huynh trong khảo sát này cho rằng, học thông qua trải nghiệm đôi tay (hands-on learning) là cách tốt nhất.

học thông qua chơi và qua trải nghiệm đôi tay

Học thông qua chơi và qua trải nghiệm đôi tay kích hoạt trí não trẻ.

Ngày nay, với sự hỗ trợ từ các công cụ giáo dục có kèm nhiều ứng dụng cùng lúc, trẻ có thể “học thông qua chơi” và qua trải nghiệm đôi tay, được kích hoạt đồng thời cả trí óc, đôi tay, thị giác, khả năng quan sát…

Ngoài ra, các chuyên gia tâm lý giáo dục cũng cho rằng sự gần gũi trong gia đình, việc cha mẹ dành thời gian cho con mỗi ngày để cùng con “học thông qua chơi” là một cách hiệu quả giúp trẻ lớn lên trong tự tin. Trẻ thường thích vui chơi với bạn bè cùng lứa nhưng cũng cần để trẻ ở bên những người trưởng thành. Trải nghiệm với những người lớn hơn sẽ mở rộng thế giới, tầm nhìn của trẻ.

“Kỳ nghỉ cũng là một phép thử cho khả năng thích ứng của cả con trẻ và các bậc cha mẹ. Đã đến lúc nghĩ đến việc chuẩn bị cho trẻ thích nghi với việc học tập một cách đa dạng hơn về phương thức và phương tiện học tập. Đây là cơ hội để vợ chồng tôi thực hành, trải nghiệm những giải pháp học và chơi cùng con tại nhà và xây dựng thành thói quen lâu dài”, chị Bảo Ngọc nói.

Thanh Hà

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest