SINH HOẠT NGOẠI KHOÁ TÌM HIỂU TÂM, SINH LÝ TUỔI DẬY THÌ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng tư 19, 2017 - 09:33
Tháng tư 14, 2024 - 12:29

Nhận thức rõ việc giáo dục kỹ năng sống, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên trong Nhà trường là những nội dung hết sức cấp thiết, trong buổi sinh hoạt đầu tuần, Trường THCS Đào Duy Từ phối hợp cùng với nhóm thực tập sinh Học việc Quản lí giáo dục đã tổ chức chương trình ngoại khoá vô cùng thú vị và bổ ích cho các em học sinh với chủ đề: “Tìm hiểu tâm, sinh lý tuổi dậy thì”.

Vị thành niên là một giai đoạn phát triển rất nhanh về thể chất, tâm sinh lý và tinh thần. Sức khỏe vị thành niên là một vấn đề xã hội rất quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, việc học hành, có khả năng ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội. Do đó, việc giáo dục giới tính cho lứa tuổi này rất cần thiết, nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Không khí của buổi sinh hoạt trở nên sôi động khi các em được xem tiểu phẩm nói về những thay đổi trong lứa tuổi vị thành niên. Những ánh mắt chăm chú theo dõi và những tiếng cười sảng khoái, hồn nhiên của các em học sinh đã cho thấy sự quan tâm của các em về vấn đề sức khoẻ sinh sản vị thành niên.Đây là chương trình ngoại khoá rất bổ ích và mang tính giáo dục cao đối với mỗi học sinh trong Nhà trường. Qua buổi ngoại khóa học sinh được trang bị những kiến thức cơ bản, hiểu biết về sự phát triển tâm sinh lý độ tuổi dậy thì, tình bạn cũng như những kỹ năng sống để các em tự tin vững bước vào cuộc sống và tránh được những hậu quả khôn lường có thể xảy đến với mình.

Hấp dẫn nhất có lẽ là phần trò chơi giao lưu giữa các đội chơi đến từ các tập thể lớp. Với nhiệm vụ: liệt kê những biểu hiện, dấu hiệu biến đổi về mặt cơ thể, tâm lý, tình cảm trong giai đoạn tuổi dậy thì. Các đội chơi đều đã có những giây phút suy nghĩ và tranh luận vô cùng sôi nổi để đưa ra đáp án của đội mình. Điều đặc biệt chính là phong thái tự tin, lôi cuốn của các đội chơi khi thuyết trình đáp án của đội mình cho ban giám khảo và khán giả dưới sân khấu. Sự am hiểu, tự tin, thông minh, sáng tạo và đặc biệt là sự cởi mở của các bạn học sinh về vấn đề Giáo dục sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì là những gì mà các đội chơi đã cống hiến cho các thầy cô và các bạn học sinh trường THCS Đào Duy Từ, Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động ngoại khoá thường xuyên tạo nên sự khác biệt của trường THCS Đào Duy Từ. Nhà trường luôn tự hào là một trường có phương pháp giáo dục tiên tiến, hiện đại và hiệu quả thông qua việc chú trọng giảng dạy kiến thức, đồng thời vẫn luôn đẩy mạnh phát triển các kĩ năng cho học sinh.
Buổi ngoại khóa đã mang lại hiệu quả rõ rệt với việc truyền tải nhiều thông điệp, các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng sống cho lứa tuổi vị thành niên cho các em học sinh một cách dễ hiểu, dễ nhớ. Qua đó, các em học sinh đã đúc kết được cho mình những kỹ năng tổng hợp về vấn đề sức khoẻ sinh sản vị thành niên và biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, biết cách xử lý các vấn đề trong các tình huống thực tế cũng như biết cách xây dựng quan hệ tình bạn đúng đắn, trong sang.