MÔN TOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ NGỜ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng tư 15, 2024 - 15:52
MÔN TOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ NGỜ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

GS. TS Hà Huy Bằng trực tiếp giảng dạy môn Toán tại lớp 9

Là một người học sinh, có lẽ môn Toán là bộ môn khó nhằn nhất. Môn học ấy đòi hỏi sự chăm chỉ và thông minh. Nhưng có những người, họ vẫn chinh phục được nó và bước qua nó một cách tự tin và hãnh diện. Vậy họ vượt qua sự khó nhằn ấy như thế nào? Đối với bản thân tôi, môn Toán khá là phức tạp. Nó đòi hỏi sự cần cù và sự tập trung trong giờ học, chăm chú nghe giảng. Đến thời điểm hiện tại, tôi có thể được coi là đã vượt qua được những bước cơ bản của sự khó nhằn ấy. Để có thể làm được điều đó, tôi không thể không nhắc tới công lao của các thầy cô tổ Toán của trường THCS Đào Duy Từ.

Một trong những lợi ích của chúng tôi khi đến với ngôi trường THCS Đào Duy Từ chính là chúng tôi được làm quen sớm với các dạng bài thi vào 10. Đó chinh là lợi thế trong việc ôn thi. Không chỉ riêng môn Toán mà các môn khác cũng vậy. Nhưng đặc biệt với môn Toán, làm quen trước khiến tôi phần nào cảm thấy mới mẻ nhưng đã gần 3 năm qua, tôi đã thích ứng và tiếp thu hiệu quả của việc đó. Trong lớp tôi, có rất nhiều bạn học khá, học giỏi, thậm chí có cả những bạn học yếu. Đối với những bạn ấy, cách học như vậy làm họ cảm thấy băn khoăn và bối rối. Nhưng vinh dự thay, cô Phó Hiệu Trưởng lại là giáo viên dạy Toán lớp tôi. Cô dạy rất dễ hiểu và để có thể cân bằng được lực học của tất cả mọi người, cô đã cố gắng đơn giản hóa các bài học để cả lớp cùng hiểu. Vậy nên, sau vài tháng học cô Thảo, lực học của các thành viên lớp tôi khá đều nhau. Ngoài ra, chúng tôi còn được làm nhiều đề luyện của nhiều trường khác nhau để phục vụ cho các kì thi tháng và thi học kì. Trước các kì thi, chúng tôi được “cọ xát” với các dạng đề và các dạng bài tập. Đó chính là chìa khóa giúp chúng tôi mở được cánh cửa điểm cao trong các kì thi Toán.

Điều may mắn nhất với chúng tôi là GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ Tịch HĐQT của trường Đào Duy Từ đích thân giảng dạy môn Toán, được tham gia tiết học của thầy là một vinh dự lớn. Cô tôi hay trêu: “Bình thường chỉ sinh viên mới được học Giáo sư mà chúng tôi được học từ lớp 8”. Một lần, tôi cùng các bạn được tham gia tiết học của thầy với các anh chị lớp 9. Lúc mới đầu tiết học, tôi cứ ngỡ rằng thầy sẽ là một người khó tính nhung thật ngờ làm sao, trong tiết học, thầy cười rất nhiều, thậm chí thầy còn kể những mẩu chuyện cười ngắn liên hệ vs bài học để làm phấn chấn tinh thần của học sinh. Trong hơn 2 tiếng đồng hồ ấy, thầy mang lại cho chúng tôi rất nhiều kiến thức bao gồm cả Toán Đại, Toán Hình và cả một chút Tiếng Anh Khoa Học nữa. Vì trước đó, tôi và các bạn có học đến những kiến thức vượt cấp trong lớp Học Sinh Giỏi nên những bài tập của thầy, chúng tôi hoàn toàn có khả năng làm được. Những thầy Bằng là một người nổi tiếng với những bài tập khó, để đúng những bài tập ấy không hề dễ dàng. Khi thầy viết đề bài trên bảng, thầy còn treo thưởng cho người làm được đầu tiên. Việc treo thưởng ấy phần nào làm tinh thần tập trung của mọi người được lên cao, vậy nên, trong căn phòng ấy, mọi người đều lặng thinh suy nghĩ. Và đương nhiên, sự tập trung ấy sẽ có thành quả. Những gì thấy viết đều theo một trình tự rất hợp lí và dễ hiểu, ai trong lớp cũng muốn có được phần nào sự trau chuốt khi làm bài của thầy: Thật sự đối với tôi, tôi rất ngưỡng mộ thầy. Thầy không chỉ có được cách trình bày hợp lí làm học sinh “trầm trồ” mà đặc biệt, thầy tạo được rất nhiều thiện cảm khi dạy Toán Hình – một môn khó với nhiều học sinh. Nghe hiểu bài thầy làm là một chuyện những cách thầy nói cho mọi người nghe mới là điều đáng chú ý. Tôi cảm thấy lời nói của thầy rất thu hút người nghe bởi âm điệu và cách nói của thầy. Qua tiết học ấy, tôi mới thấy được con người của thầy Bằng. Không phải chỉ là một GS.TS nghiêm túc, ít cười mà ngược lại thầy lại là người rất vui tính và hài hước. Khi buổi học ấy kết thúc, ai ai cũng phải cảm thán, tấm tắc ngợi khen bài giảng của thầy và khi ấy, như một thói quen, sau khi chào thầy, tất cả mọi người đều vỗ tay coi nhưng một lời cảm ơn tới thầy vì đã dành tâm huyết của mình cho bài giảng hôm đó. Hôm ấy là lần đầu tiên tôi có cơ hội được học thầy. Tôi tự cảm thấy buổi học hôm ấy rất bổ ích với tôi cũng như tất cả mọi người. Nếu có cơ hộ được học thầy thêm nhiều lần nữa, tôi không thể từ chối một tiết học của một người thầy tâm huyết, vui tính mà hữu ích như vậy! Tôi tin chắc rằng tất cả các anh chị và mọi người tham gia tiết học hôm ấy đều có suy nghĩ giống tôi… Đó chỉ là một trong những tiết học thú vị tại trường THCS Đào Duy Từ.

Trường THCS Đào Duy Từ là nơi khiến chúng tôi cảm thấy môn Toán không hề khó như mình tưởng, chỉ có điều, dể hiểu rõ ra được vấn đề ấy, chúng ta cần một quá trình chăm chỉ, rèn luyện bởi như thầy tôi thường nói: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng”.

Nguyễn Thu Nga

Lớp 8T – THCS Đào Duy Từ