GS.TS HÀ HUY BẰNG BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ TOÁN: “VẤN ĐỀ KẺ ĐƯỜNG PHỤ TRONG HÌNH HỌC PHẲNG” VỚI GẦN 100 GIÁO VIÊN QUẬN THANH XUÂN TẠI TRƯỜNG THCS ĐÀO DUY TỪ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng 11 13, 2017 - 08:27
Tháng tư 14, 2024 - 17:32
GS.TS HÀ HUY BẰNG BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ TOÁN: “VẤN ĐỀ KẺ ĐƯỜNG PHỤ TRONG HÌNH HỌC PHẲNG”  VỚI GẦN 100 GIÁO VIÊN QUẬN THANH XUÂN TẠI TRƯỜNG THCS ĐÀO DUY TỪ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Ngày 11/11/2017 vừa qua, tại trường THCS Đào Duy Từ, GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch hội đồng quản trị hệ thống trường Trung học Đào Duy Từ đã có buổi báo cáo, trao đổi chuyên đề: vấn đề kẻ đường phụ trong hình học phẳng với gần 100 giáo viên đang giảng dạy bộ môn Toán trên địa bàn Quận Thanh Xuân.

Việc đổi mới phương pháp dạy học ở trường THCS là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Người thầy giáo không còn là người truyền đạt kiến thức để học sinh tiếp thu thụ động, mà người thầy phải là người hướng dẫn giúp học sinh tự tìm tòi và khám phá kiến thức.

Trong bộ môn Toán trường THCS, nhiều học sinh còn lúng túng khi làm bài tập chứng minh hình học, nhất là những bài tập cần phải vẽ thêm đường phụ. Khi gặp bài tập dạng này, hầu hết học sinh hoặc là không nghĩ gì đến việc vẽ thêm đường phụ, hoặc là vẽ đường phụ một cách mò mẫm, thậm chí còn có học sinh còn vẽ thêm đường phụ sai cơ bản.

Về phía giáo viên khi chữa bài tập dạng này thường chỉ nêu ra cách vẽ đường phụ, sau đó gợi ý để các em chứng minh, giáo viên chưa phân tích cặn kẽ để học sinh hiểu tại sao lại phải kẻ thêm đường phụ như vậy? Vẽ thêm đường phụ có lợi ích gì cho việc chứng minh ?

Do đó học sinh phần lớn không khỏi lúng túng, thậm chí bế tắc khi gặp những bài tập mới lạ.

Chính vì lẽ đó, Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân đã tổ chức chuyên đề thảo luận về vấn đề kẻ đường phụ trong hình học phẳngvà phương pháp giảng dạy bộ môn. Chuyên đề không có học sinh với tính chất “biểu diễn” như truyền thống mà thực sự là một cuộc trao đổi, thảo luận nghiêm túc giữa một trong những giáo sư đầu ngành môn Toán-Vật lý – GS.TS Hà Huy Bằng với những giáo viên tâm huyết với nghề về phương pháp giảng dạy các bài toán khó cho học sinh. Đây là một bước đột phá khác biệt đem lại hiệu quả cao trong việc bồi dưỡng giáo viên thông qua tổ chức chuyên đề của Quận Thanh Xuân.

Đến dự chuyên đề có đại diện Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân, đại diện BGH các trường và toàn bộ giáo viên đang giảng dạy bộ môn Toán trên địa bàn Quận.

(Công tác đón tiếp được các GV trường THCS Đào Duy Từ chuẩn bị chu đáo )

(Đại diện Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân phát biểu khai mạc chuyên đề)

(GS.TS Hà Huy Bằng trao đổi với các giáo viên Toán về phương pháp giảng dạy các bài ToánToán khó để học sinh dễ hiểu nhất)

GS.TS Hà Huy Bằng chia sẻ: Từ khi còn là một cậu học sinh yêu môn Toán rồi lớn lên học tập nghiên cứu đến học hàm Giáo sư và trở thành một người thầy dạy Toán-Vật lý tại các trường Đại học, các khối chuyên, thành lập và trực tiếp giảng dạy tại hệ thống trường Trung học Đào Duy Từ, Thầy luôn suy nghĩ về việc giải các bài Toán theo nhiều cách khác nhau và giảng dạy môn Toán theo hướng kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh.

Theo William A Warrd: Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng. GS.TS Hà Huy Bằng nhấn mạnh: Điềuquan trọng đối với một người thầy dạy Toán là phải thổi bùng được niềm say mê Toán học cho học sinh, kích thích các em phải biết tìm ra nhiều hướng giải quyết với các vấn đề đặt ra trong một bài Toán. Rộng ra là cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Tại hệ thống trường Trung học Đào Duy Từ, GS. TS Hà Huy Bằng luôn yêu cầu giáo viên phải luôn sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, không chỉ truyền tải kiến thức mà cần khích lệ tinh thần tự học, khám phá những điều mới của học sinh. Chính vì lẽ đó mà trường Trung học Đào Duy Từ là trường dân lập đầu tiên có học sinh đạt giải Olympic Quốc tế.

(GS.TS Hà Huy Bằng chia sẻ: Để học sinh có niềm say mê với môn học, người làm Thầy cần biết truyền cảm hứng)

Chuyên đề chỉ diễn ra trong 2h đồng hồ nhưng đã đem đến rất nhiều kinh nghiệm quý báu cho các giáo viên đang giảng dạy bộ môn Toán trên địa bàn Quận Thanh Xuân.

(Đại diện Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân và giáo viên dạy Toán trên địa bàn Quận tặng hoa GS.TS Hà Huy Bằng)

(GS.TS Hà Huy Bằng cùng đội ngũ GV trường THCS Đào Duy Từ chụp ảnh lưu niệm với đại diện Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân)