Home Góc Phụ Huynh NĂM HỌC MỚI SẮP BẮT ĐẦU, PHỤ HUYNH NÊN XÂY DỰNG KẾ HOẠCH HỌC TẬP CHO CON NHƯ THẾ NÀO?
Thứ Năm, 08 Tháng Tám 2019 22:42 46 lượt xem

NĂM HỌC MỚI SẮP BẮT ĐẦU, PHỤ HUYNH NÊN XÂY DỰNG KẾ HOẠCH HỌC TẬP CHO CON NHƯ THẾ NÀO?

Kế hoạch học tập sẽ giúp con xác định mục tiêu của mình và phấn đấu học tốt trong suốt năm học. Do vậy ngay từ đầu năm phụ huynh hãy cùng con thực hiện ngay bước quan trọng này!

Cùng con xác định mục tiêu và năng lực của bản thân

Để có thể lập cho con một kế hoạch học tập hoàn chỉnh và phù hợp nhất thì điều trước tiên phụ huynh cần làm là trò chuyện với con. Chia sẻ với con để xem con thích học môn nào, thế mạnh của con là gì, từ đó giúp con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp cho cả năm học và cũng chính từ điều này sẽ giúp con đạt được mục tiêu của mình. Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của thầy cô giáo ở trường để biết được con mình học giỏi môn nào và học kém môn nào, nhờ vậy giúp con phát huy được điểm mạnh cũng như khắc phục được điểm con còn yếu kém.

Lập kế hoạch sẽ giúp con xác định được mục tiêu học tập của mình 

Chị H.Quyên (Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Vào buổi họp phụ huynh cuối năm học mình thường trao đổi với giáo viên để hỏi han về tình hình học tập của con, xem một năm qua con học hành như thế nào, tiến bộ môn nào và yếu môn nào. Sau đó mình cũng tham khảo ý kiến giáo viên của con để lập kế hoạch học tập phù hợp cho con vào năm học sau. Mình đã áp dụng phương pháp này cho con từ khi con vào học cấp 2 cho đến nay. Sau 3 năm học THCS của con, mình thấy cách này khá hiệu quả vì nó giúp theo sát được việc học của con và có thể san sẻ áp lực học tập với con.”.

Cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà của con

Trong quá trình lập kế hoạch học tập cho con, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý là kế hoạch đó phải đảm bảo cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà của con. Điều này nhằm giúp con học tốt mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Chia sẻ về vấn đề này cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa học cho biết với kinh nghiệm của một giáo viên đồng thời là người mẹ, cô đã theo sát quá trình học tập của con bằng cách xây dựng kế hoạch học tập cho con theo từng học kỳ, năm học. Để con thực hiện đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra thì trước tiên cô đã xây dựng cho con một thời gian biểu chi tiết dựa trên lịch học của con ở trường và lịch sinh hoạt của cả gia đình để đảm bảo cân đối.

Kế hoạch học tập cần đảm bảo cân bằng với lịch sinh hoạt ở nhà của con

Bạn B.T.N.Mai chia sẻ về kế hoạch học tập của mình như sau: “Phương pháp học của em là: Tự học + Học có kế hoạch cụ thể do mình tự lập ra. Em không học nhiều mà phân phối thời gian giữa các môn học được cân đối để học đều các môn.”

Cần xác định lộ trình học tập cho con thật bài bản

Bước cuối cùng trong việc lập kế hoạch học tập là cha mẹ phải vạch ra cho con một lộ trình học tập bài bản để giúp con đi đúng hướng, lộ trình đó nên gắn liền với chương trình học của con ở trường. Ví dụ cha mẹ có thể chia các mốc thời gian con học ở trường ra sau đó đặt mục tiêu học cho con ở từng thời điểm, 3 tháng đầu học gì và học như thế nào để con có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi học kỳ I.

Lộ trình học tập sẽ giúp con đi đúng hướng và chủ động với việc học của mình

Từng có kinh nghiệm nhiều năm trong việc đồng hành cùng con lập kế hoạch học tập giúp con thi đỗ vào trường chuyên mà không phải quá vất vả, chị D.Hạnh (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Tôi cho rằng để việc học của con hiệu quả thì bố mẹ khi lập kế hoạch cho con phải dựa trên mong muốn, sở thích cá nhân của con và trên hết là phải luôn có sự chủ động. Chủ động trong việc học trước kiến thức để con có thời gian ôn luyện vào những kỳ thi, chủ động trước mọi sự thay đổi của các cơ chế thi cử. Tất nhiên để chủ động như vậy thì con phải nắm chắc kiến thức nền tảng trước đã.

Đồng hành cùng con trên bước đường trưởng thành chính là niềm hạnh phúc của mỗi bậc cha mẹ. Một năm học mới sắp bắt đầu, hãy chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con chinh phục con đường phía trước.

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VIDEO NỔI BẬT

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  • 2Đang truy cập:
  • 174Hôm nay:
  • 1492Hôm qua:
  • 11020Tuần này:
  • 541105Tổng lượt truy cập:

Pin It on Pinterest