Home Góc Phụ Huynh Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: CHỌN “TRƯỜNG TỐT” CON HỌC TỐT
Thứ Tư, 15 Tháng Ba 2023 10:09 3582 lượt xem

Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: CHỌN “TRƯỜNG TỐT” CON HỌC TỐT

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Nhiều bố mẹ không có một mục tiêu rõ ràng khi chọn trường cho con, mà chỉ nghĩ chung chung rằng, con cần có một môi trường tốt. Họ thậm chí không đến tìm hiểu xem trường đó ra sao, có phù hợp với năng lực của con mình. Do thiếu thông tin nên có thể cứ chọn theo tin đồn”.

CHỌN “TRƯỜNG TỐT” CON HỌC TỐT

Khi con sắp chuyển sang một cấp học mới cũng là lúc nhiều bậc cha mẹ “chạy đua” trong việc chọn trường cho con. Hiện tượng này không mới trong những năm gần đây ở một số phụ huynh – chủ yếu sống ở các thành phố lớn. Đành rằng các bậc cha mẹ ai cũng mong cho con mình được vào “trường tốt”, đó là mong muốn chính đáng. Nhưng “trường tốt” mà các bậc cha mẹ biết thường lại theo… tin đồn, một số CMHS đã phải chuyển trường cho con vì ngôi trường mình chọn không phù hợp…

Trải nghiệm hoạt động giáo dục STEM của HS THCS Đào Duy Từ

Vậy như thế nào là một ngôi trường tốt? Phương án đúng đắn nhất là một ngôi trường phù hợp với khả năng phát triển phẩm chất và năng lực của con, điều kiện của cha mẹ, sự thuận lợi đi lại,… Và dưới đây là một số gợi ý các bậc phụ huynh có thể tham khảo để chọn trường cho trẻ:

1. Khả năng của con (Năng khiếu nổi trội)

Trước khi chọn trường cho con, thiết nghĩ điều quan trọng nhất cần biết “con mình là ai”, con có những tố chất gì xuất sắc, vượt trội?…

Trong thuyết trí thông minh đa dạng khẳng định rằng “mọi người đều thông minh, tuy nhiên thông minh theo cách cùng các lĩnh vực khác nhau”, con bạn có thể không nổi trội về trí thông minh logic/toán học thì có thể nổi trội về trí thông minh không gian, trí thông minh vận động,…

Theo Albert Einstein nói: “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng trèo cây của nó, nó suốt đời tin rằng nó thật ngốc nghếch”. Nếu chúng ta chưa biết khả năng nổi trội của con mình thì việc chọn trường cho con sẽ thật sự khó khăn.

Học sinh trường THCS Đào Duy Từ trong tiết học ngoại khoá làm bánh

Điểm khác biệt của THCS Đào Duy Từ so với các trường THCS khác còn là việc học sinh được đào tạo theo nhóm năng lực các môn khoa học, ngoại ngữ. Ngoài chương trình chính khoá, phụ huynh có thể đăng kí cho con học theo nhóm chuyên biệt tại trường để có thể phát triển tối đa khả năng của con mà không cần phải tìm đến các trung tâm gia sư khác.

CLB Bóng đá THCS Đào Duy Từ

Trường THCS Đào Duy Từ (Thanh Xuân, Hà Nội) có thể coi là một trường tốt. Đây là một trong số ít các trường THCS hiện nay quan tâm phát triển năng lực cá nhân   riêng biệt của từng học sinh. Các em khi học tập và rèn luyện tại trường, ngoài việc được trang bị các kiến thức cơ bản còn được tham gia các CLB năng khiếu như CLB bóng đá, CLB MC, CLB Khéo tay, CLB Nghệ thuật…, được tham gia các giờ học ngoài thiên nhiên, giờ học ngoại khoá như: học tiếng Anh tại phố đi bộ, học nấu ăn…

Đặc biệt trường còn dành nhiều suất học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc không chỉ trong học tập mà còn trong các lĩnh vực năng khiếu khác. Thiết nghĩ đó là một môi trường phù hợp cho tất cả các đối tượng học sinh.

2. Trường nào cũng có những giáo viên tốt

Điều đó là chắc chắn!

Nếu con mình may mắn gặp được những thầy cô giáo “dạy-dỗ” tốt (dạy giỏi về chuyên môn – bồi đắp cho con em mình một nhân cách làm người  –  là tấm gương để học sinh noi theo) thì thật là hạnh phúc. Nhưng, không phải “trường tốt” theo tin đồn là mọi giáo viên đều tốt. Bất kì một tổ chức nào, một lớp học, một cơ quan, đoàn thể… nào cũng vậy, không phải tất cả mọi người đều giỏi, đều tốt như nhau. Tổ chức, đơn vị càng đông thì sự phân hóa nhiều tầng càng rõ. Trường học cũng không ngoại lệ.

Học tiếng Anh với người nước ngoài tại trường THCS Đào Duy Từ

Đội ngũ giáo viên trường THCS Đào Duy Từ đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn với học vị thạc sĩ, tiến sĩ. Hơn nữa lại được tiếp tục đào tạo trong môi trường thực tiễn hàng tuần.

Thuật ngữ “đào tạo” hoặc “đào tạo lại” giáo viên có lẽ chỉ gặp ở trường THCS Đào Duy Từ, Hà Nội. Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về học tập và đạo đức cho các em học sinh. Các giáo viên sau khi đã trúng tuyển vào trường sẽ được tiếp tục đào tạo thêm về kiến thức cũng như về kỹ năng, cách xử lý tình huống… thông qua các buổi sinh hoạt tổ chuyên môn được tổ chức hàng tuần cũng như các cuộc hội thảo hàng tháng với một mục tiêu chung đem lại chất lượng tốt nhất cho giáo dục. Bởi tựu chung, chất lượng đào tạo cuối cùng cũng là ở giáo viên.

3. Sự phù hợp về kinh tế gia đình

Một thực tế hiện nay trường công lập có thể chia ra nhóm có thương hiệu và nhóm “nghe nói” có thương hiệu, thường chạy đua theo thành tích. Những trường tư thục chất lượng cao đã có bề dày hoạt động cạnh tranh đầu vào gay gắt. Những trường có yếu tố nước ngoài như trường quốc tế, trường song ngữ hoặc tư thục chất lượng cao thì học phí rất đắt. “Với những gia đình không có tích lũy, việc đầu tư quá nhiều cho chuyện học của con là một sự mạo hiểm. Khi quá sức về tài chính, sẽ đến lúc bố mẹ phải cắt giảm đầu tư, con bị chuyển xuống môi trường giáo dục có chất lượng kém hơn. Tôi không lo về khả năng thích nghi của trẻ, nhưng thay đổi định hướng giáo dục (ví dụ từ môi trường đa dạng, chú trọng vui chơi và tinh thần, sang một môi trường chỉ biết điểm số) luôn tạo ra ảnh hưởng không tốt, thậm chí hạn chế rất nhiều đến sự phát triển lâu dài của trẻ” (một phụ huynh chia sẻ). Chưa kể nhiều gia đình có 2 con đang học trung học gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế.

Việc chọn một môi trường giáo dục có chất lượng tốt mà mức học phí không quá cao là điều mà nhiều phụ huynh mong mỏi. Với mức học phí phù hợp lại được hưởng một dịch vụ giáo dục tốt, THCS Đào Duy Từ, Hà Nội có lẽ là một lựa chọn hợp lí với nhiều phụ huynh. Trường luôn tạo điều kiện thuận lợi về các khoản phí cho gia đình học sinh. Nếu một gia đình có 2 con ruột cùng học tại Trung học Đào Duy Từ (cả hệ THPT và THCS) sẽ được giảm 20% học phí cho 1 học sinh.

4. Sự thuận tiện đi lại, đưa đón

Đây là một yếu tố cần xét đến, với học sinh tiểu học, THCS thì việc cho con học gần nhà nên là một trong những ưu tiên hàng đầu để tiện đưa đón con, hoặc các con lớn rồi tự đi học được thì trường gần cũng không phải vất vả đi lai nhiều, dồn sức vào cho việc học sẽ tốt hơn là đi cả tiếng đồng hồ ngoài đường, ngày mưa ngày nắng vất vả, bố mẹ cũng sẽ chẳng yên tâm.

Dịch vụ xe đưa đón tại trường THCS Đào Duy Từ

Vì vậy, để chọn trường sao cho đúng, các bậc phụ huynh nên đến tận trường để cảm nhận chính xác về không gian giáo dục ấy, đừng chạy theo tin đồn, cân nhắc những tiêu chí phù hợp với con và điều kiện gia đình để có quyết định sáng suốt nhất.

 Để biết thêm thông tin tuyển sinh trường THCS Đào Duy Từ quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoại:

Điện thoại văn phòng THCS Đào Duy Từ: (024)35545231        

Thông tin tuyển sinh xem tại: Tuyển sinh

Link đăng kí tuyển sinh Online: ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH

Thông tin giới thiệu về nhà trường xem tại: THCS ĐÀO DUY TỪ

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VIDEO NỔI BẬT

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  • 1Đang truy cập:
  • 61Hôm nay:
  • 1596Hôm qua:
  • 9795Tuần này:
  • 2525524Tổng lượt truy cập:

Pin It on Pinterest