Home Góc Phụ Huynh Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO CON VÀO LỚP 6?
Thứ Hai, 06 Tháng Ba 2023 07:46 13645 lượt xem

Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO CON VÀO LỚP 6?

Đây là câu hỏi của nhiều PHHS đang có con học tiểu học, đặc biệt là những cha mẹ có con học lớp 5.

“Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ bậc tiểu học lên bậc THCS được coi là bước ngoặt trong cuộc đời. Các em bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, mối quan hệ mới, do vậy các phụ huynh cần chuẩn bị thật tốt cho các con khi bước vào một môi trường mới.” – Đó là lời khuyên của Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hải, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với hàng trăm phụ huynh tại hội thảo “Hành trang vào lớp 6”.

HÀNH TRANG CHO CON CHUYỂN CẤP

 1. Một môi trường học an toàn và chất lượng, nơi trẻ được giáo dục và được tôn trọng

Là một nhân viên tư vấn tuyển sinh, tôi đã có cơ hội tiếp xúc nhiều với các bậc phụ huynh có con đang chuẩn bị bước vào một môi trường học tập mới. Những câu hỏi đầu tiên tôi nhận luôn là: “Định hướng đào tạo của nhà trường là gì ? Đội ngũ giáo viên của nhà trường như thế nào ?”. Điều đó cho thấy các bậc phụ huynh dành mối quan tâm rất lớn tới việc tìm cho con một môi trường học nơi con có thế tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và được quản lý chặt chẽ, giáo dục các kỹ năng và đạo đức sống.

Một số hoạt động ngoại khóa tại trường THCS Đào Duy Từ

Ở trường THCS, các môn học sẽ nhiều hơn, kiến thức nâng cao hơn, các môn học đòi hỏi nhiều tính suy luận và logic. Trẻ rất cần được cha mẹ khích lệ, động viên và định hướng để tự tin thích ứng với môi trường học tập mới. PHHS nên chuẩn bị cho con cơ hội làm quen với môi trường học tập mới, tham quan trước trường THCS sẽ theo học lớp 6 càng sớm càng tốt. PHHS cần tìm hiểu kĩ về chất lượng của ngôi trường mới về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình học tập, hoạt động thể chất, hoạt động ngoại khóa,…

Để HS được làm quen với môi trường học tập mới, trường THCS Đào Duy Từ có tổ chức các buổi học thử, các buổi hướng dẫn cho HS Tiểu học khi chuẩn bị bước vào THCS.

 1. Phương pháp học tập hiệu quả

Cha mẹ cần chuẩn bị cho con tâm thế bước vào học THCS như việc học tập ở nhà, TS Hải khuyên các phụ huynh nên theo dõi, động viên các em vì nội dung học ở trung học khác với tiểu học. Cha mẹ nên quan tâm tới con trong việc học tập, tránh tối đa việc xỉ vả, mắng nhiếc khi con không hoàn thành yêu cầu của thầy cô và của bố mẹ vì ở tuổi này, các em rất dễ bị tự ái.

Một số tiết học kỹ năng tại trường THCS Đào Duy Từ

Đặc biệt, khi trẻ bước vào lớp 6, trẻ cần được cha mẹ định hướng để làm quen với việc tự giác trong học tập, để con thực sự hứng khởi với việc học chứ không phải là ép buộc trẻ học theo nhu cầu của cha mẹ. Dĩ nhiên, vẫn cần có những áp lực nhất định để trẻ phát huy hết năng lực và học tập nghiêm túc.

 1. Kỹ năng giao tiếp và hòa nhập

Phân tích tâm lý của lứa tuổi 11-14, theo tiến sĩ Nguyễn Minh Hải, lứa tuổi này có một vị trí đặc biệt và tầm quan trọng to lớn trong thời kỳ phát triển của trẻ em, thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành nên phụ huynh chớ nên “coi thường” bởi đây là giai đoạn dậy thì.

Lứa tuổi này, các em có bước nhảy vọt về thể chất lẫn tinh thần. Các em đang tập khẳng định mình nên không phải lời khuyên, dạy bảo nào của bố mẹ các em cũng muốn nghe. Các em muốn được đối xử như người lớn chứ không phải bảo sao nghe vậy.

Học tiếng Anh với người nước ngoài tại trường THCS Đào Duy Từ

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều bậc cha mẹ lúng túng trước những thay đổi của chính con em mình và không biết cách làm thế nào để có thể hòa nhịp cùng với con, hiểu và chia sẻ cùng con khi mà khoảng cách thế hệ đang ngày càng trở thành một vật ngăn cản không nhỏ. Lắng nghe con, làm bạn cùng con là điều cha mẹ cần làm. Chuẩn bị cho con kĩ năng giao tiếp, hòa nhập với các nhóm, cộng đồng là việc rất cần thiết.

Để biết thêm thông tin tuyển sinh trường THCS Đào Duy Từ quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoại:

Điện thoại văn phòng THCS Đào Duy Từ: (024)35545231        

Thông tin tuyển sinh xem tại: Tuyển sinh

Link đăng kí tuyển sinh Online: ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH

Thông tin giới thiệu về nhà trường xem tại: THCS ĐÀO DUY TỪ

3 Bình luận

 • Hoàng Thị Minh Tâm

  Th6 24th, 2018 8:01 Sáng Trả Lời

  Cần chuẩn bị những gì vào lớp 6

 • Võ Tươi

  Th9 13th, 2019 8:14 Sáng Trả Lời

  Xin tư vấn giúp tôi !
  Con tôi vừa vô lớp 6! nhưng hiện tôi rất lo lắng vì con tôi học bài rất lâu và có thể là con tôi học không nhớ được bài học. Bài về nhà con tôi ít khi làm bài đúng, như: có 1 dạng bài tập, ở trường đã học về tôi hướng dẫn lại mà cho bài tương tự con tôi không giải được đúng.
  Xin tư vấn tôi với

  • Phuong Thao

   Th9 13th, 2019 7:13 Chiều Trả Lời

   trường hợp của bạn cần kiên nhẫn và có phương pháp riêng, học cùng với thầy cô ở đơn vị lớp nhỏ ạ.

 • ngoc anh

  Th7 22nd, 2020 4:42 Sáng Trả Lời

  bạn ơi cho tôi hỏi là khi con mình đi thi thì nên mang gì vào phòng thi a

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VIDEO NỔI BẬT

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

 • 0Đang truy cập:
 • 58Hôm nay:
 • 1596Hôm qua:
 • 9792Tuần này:
 • 2525521Tổng lượt truy cập:

Pin It on Pinterest