Home Góc Phụ Huynh Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: 5 HÀNH TRANG QUAN TRỌNG CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ CHO CON KHI VÀO LỚP 6
Thứ Ba, 08 Tháng Sáu 2021 21:13 51 lượt xem

Chuyên mục: CON VÀO LỚP 6: 5 HÀNH TRANG QUAN TRỌNG CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ CHO CON KHI VÀO LỚP 6

Chuyển cấp vào 6 là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với các con. Trước những thay đổi về môi trường học, chương trình học cũng như những xáo trộn về tâm sinh lý tuổi mới lớn, con rất cần được chuẩn bị 5 hành trang quan trọng này.

Chia sẻ nỗi lo lắng khi con sắp vào lớp 6, chị Minh Anh – Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “Vì chương trình học sắp tới sẽ khó hơn, rộng hơn và đòi hỏi kiến thức thực tế nhiều hơn so với bậc Tiểu học nên chị muốn cho con làm quen với lớp 6 ngay từ hè. Tuy nhiên ngoài kiến thức các môn học, chị cũng chưa biết cần chuẩn bị thêm gì cho con”.

Đối với học sinh lớp 6, việc làm quen sớm với kiến thức mới là chưa đủ. Đây không chỉ là năm học đầu cấp mà còn là giai đoạn các con chớm bước vào độ tuổi dậy thì vì vậy phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ cho con 5 điều sau!

1. Nắm lại kiến thức cơ bản đã học

Một số kiến thức cơ bản đã học ở lớp 5 sẽ được tiếp nối và mở rộng trong chương trình lớp 6. Việc hệ thống lại các đơn vị kiến thức này sẽ giúp con có nền tảng vững chắc trước khi bước vào năm học mới. Phụ huynh nên dành khoảng một tháng đầu trong kỳ nghỉ hè cho con ôn tập kiến thức cũ, đặc biệt là hai môn Toán và Tiếng Việt:

– Toán:

+ Ôn tập các phép tính về số tự nhiên, phân số, số thập phân.

+ Nhớ công thức tính chu vi và diện tích hình tam giác, hình thang, hình tròn; diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật, hình lập phương; công thức tính thể tích của một hình.

+ Luyện tập các bài toán chuyển động đều.

– Tiếng Việt:

+ Các phần kiến thức về từ, câu và biện pháp tu từ.

+ Phân biệt văn kể chuyện với văn miêu tả, nắm chắc kỹ năng viết hai thể loại văn này.

Kiến thức cơ bản trong chương trình Tiếng Việt 5

2. Làm quen với kiến thức mới lớp 6

Lên lớp 6, học sinh không chỉ thay đổi môi trường học mà còn lần đầu tiên học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ở năm học đầu tiên ở bậc THCS, học sinh sẽ lần đầu được tiếp cận với những kiến thức mới như Hóa học trong môn học Khoa học tự nhiên; môn Lịch sử và Địa lý được tích hợp thành một môn; môn Tin học trở thành môn học bắt buộc… Ngoài ra, từ năm học tới sẽ có 3 bộ sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy và lúc này sách giáo khoa chỉ như tài liệu tham khảo còn việc dạy học được bám sát theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Để con không bị “ngợp” với chương trình học mới, phụ huynh nên cho con tìm hiểu trước các kiến thức lớp 6, đặc biệt là các môn mới như Khoa học tự nhiên, Tin học, Lịch sử – Địa lý. Nắm vững kiến thức cơ bản từ hè thì vào trong năm học, con sẽ không bị bỡ ngỡ và áp lực khi học các kiến thức mới.

3. Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Để chuẩn bị kiến thức năm học mới cho con từ hè, không ít phụ huynh sẽ lựa chọn phương pháp cho con đi học thêm. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp và khó lường thì việc tham gia các lớp học thêm ở bên ngoài sẽ không đảm bảo được an toàn và sức khỏe cho con. Thời gian này do phải hạn chế tiếp xúc và đi ra ngoài nên con cũng sẽ có nhiều thời gian ở nhà hơn. Do đó, bố mẹ có thể cho con tham gia học online để con đảm bảo được sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dịch bệnh như hiện nay cũng như chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới.

4. Rèn cho con thói quen tự giác

Độ tuổi 11-12 là lứa tuổi thích hợp để phụ huynh hình thành và rèn luyện cho con thói quen tự giác. Con cần tự giác với việc học của mình, đồng thời tự giác trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Phụ huynh cần nhắc nhở con rằng, con đã lớn và không thể mãi phụ thuộc vào bố mẹ từ những việc nhỏ nhất như trước đây.

Cha mẹ cần rèn cho con thói quen tự học ngay từ hè 

Khi rèn cho con tính tự giác, điều quan trọng là cha mẹ phải cùng thống nhất phương pháp dạy con và thực sự kiên trì. Tuyệt đối không quát nạt, ép con học hay ép con làm việc nhà mà nên có cách xử lý khéo léo để con từ từ hình thành thói quen.

5. Đồng hành cùng con tuổi mới lớn

Con bước vào 6 cũng chính là bước vào lứa tuổi dậy thì với nhiều thay đổi vê tâm sinh lý. Giai đoạn này, các con đang tập khẳng định mình nên sẽ trở nên cáu kỉnh, khó bảo hơn rất nhiều. Phụ huynh cần thường xuyên gần gũi, quan tâm và chia sẻ với con, không chỉ là những khó khăn trong học tập mà còn là những mối quan hệ xung quanh của con.

Cha mẹ nên tránh những câu trách mắng nặng lời về chuyện học hành hay so sánh con với bạn bè cùng trang lứa. Hãy tạo cơ hội để con chia sẻ những kỉ niệm ở cấp học cũ, đồng thời lên danh sách các mục tiêu trong năm học mới, con sẽ làm gì để đạt được những mục tiêu đó. Điều này sẽ tạo cho con tâm lý hào hứng và “an tâm” hơn khi chuyển cấp vào THCS.

  • Để biết thêm thông tin tuyển sinh trường THCS Đào Duy Từ quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoại  văn phòng THCS Đào Duy Từ: (024)35545231        

Thông tin giới thiệu về nhà trường xem tại: THCS ĐÀO DUY TỪ

Thông tin tuyển sinh xem tại: Tuyển sinh

Link đăng kí tuyển sinh Online: ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VIDEO NỔI BẬT

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  • 9Đang truy cập:
  • 606Hôm nay:
  • 1100Hôm qua:
  • 9356Tuần này:
  • 1891197Tổng lượt truy cập:

Pin It on Pinterest