Home Góc Phụ Huynh 4 KĨ NĂNG CHA MẸ CẦN DẠY CON KHI VÀO NĂM HỌC MỚI
Thứ Hai, 29 Tháng Bảy 2019 20:36 118 lượt xem

4 KĨ NĂNG CHA MẸ CẦN DẠY CON KHI VÀO NĂM HỌC MỚI

Năm học mới đã đến, ngoài việc chuẩn bị tâm lí, kiến thức, những kĩ năng sau cha mẹ đừng quên dạy con nhé! 

Kỹ năng chọn lọc kiến thức

Trong chương trình học của các con có rất nhiều kiến thức. Các kiến thức này đều có mối liên kết với nhau. Tuy nhiên cha mẹ cần dạy con cách lắng nghe, chọn lọc kiến thức bởi không phải đứa trẻ nào cũng có thể tiếp thu được tất cả.

HS THCS Đào Duy Từ trong giờ học Tiếng Anh

Cha mẹ hãy dạy con chú ý vào bài giảng của thầy cô trên lớp, lắng nghe xem phần kiến thức nào được thầy cô nhắc đi nhắc lại nhiều lần thì đó chính là phần kiến thức trọng tâm. Cũng đừng quên nhắc các con ghi chép lại riêng phần kiến thức đó ra 1 cuốn sổ để có thể theo dõi dễ dàng phần bài học này hơn.

Kỹ năng về giờ giấc

Ở độ tuổi đi học bố mẹ cần dạy cho con kỹ năng về giờ giấc để con có khái niệm về thời gian, điều này giúp con luôn đi học đúng giờ và sinh hoạt theo nề nếp để không làm ảnh hưởng đến thời gian của các thành viên trong gia đình.

Cần dạy con về kỹ năng giờ giấc để con có ý thức về thời gian 

Theo đó bố mẹ nên dạy cho con cách xem giờ bằng đồng hồ có kim chỉ giờ và số. Hướng dẫn con cách xem giờ, đọc số thời gian, thường xuyên gợi ý con về các mốc thời gian như thời gian ăn cơm, đi ngủ, xem tivi, đi chơi để con ý thức được về giờ giấc cho từng hoạt động, đặc biệt là thời gian đi học.

Bên cạnh đó bố mẹ cũng cần lên thời gian biểu trong ngày và tập cho con thực hiện theo đúng thời gian đó để con hình thành thói quen về khoảng thời gian cho việc học và thời gian cho việc nghỉ ngơi, thư giãn.

Kỹ năng ứng xử

Hãy rèn cho con kỹ năng giao tiếp tốt, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự cũng là tạo cho con sự cởi mở và khả năng thích nghi với bạn bè, thầy cô nhanh hơn.

Kỹ năng ứng xử giúp con hòa đồng với môi trường mới nhanh hơn

Bố mẹ hãy dạy con kỹ năng ứng xử đơn giản như: biết nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ và nói lời xin lỗi khi làm sai, hãy luôn dạy con về thái độ cởi mở và lòng chân thành khi giao tiếp như không nói bậy, đùa cợt, ngắt lời người khác… để tạo được thiện cảm khi giao tiếp.

Tất nhiên để dạy được con kỹ năng này thì bản thân bố mẹ cũng nên là tấm gương về cách hành xử đẹp, giao tiếp lịch sự với con và mọi người trong gia đình để con làm theo.

Kỹ năng tổ chức, sắp xếp

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà bố mẹ nhất định phải dạy cho con để con tự biết cách sắp xếp mọi việc ở trường khi không có bố mẹ ở bên cạnh. Một ngày đến trường của con sẽ bị quá tải nếu bé không biết tự mình lên kế hoạch và sắp xếp những gì cần và không cần mang theo.

Vì vậy, mỗi buổi tối, bố hoặc mẹ hãy cùng con xem lịch học của ngày hôm sau, hướng dẫn con cách chuẩn bị sách vở, đồ dùng cần thiết để mang theo và sắp xếp gọn gàng vào trong cặp. Bên cạnh đó cũng nên nhắc nhở con thường xuyên kiểm tra cặp và bỏ những món đồ thủ công để lâu còn sót trong cặp, hoặc lấy ra những đồ dùng không cần thiết.

Mọi sự chuẩn bị không bao giờ là thừa, do vậy để con có thể tự tin vào năm học mới, cha mẹ hãy dạy con các kĩ năng cần thiết này nhé!

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VIDEO NỔI BẬT

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  • 5Đang truy cập:
  • 220Hôm nay:
  • 1492Hôm qua:
  • 11066Tuần này:
  • 541151Tổng lượt truy cập:

Pin It on Pinterest