Home CLB “TUYÊN TRUYỀN MĂNG NON” Bài dự thi song ngữ giới thiệu sách hay: TOTTO – CHAN BÊN CỬA SỔ – HỒ XUÂN LINH VÀ LÊ QUANG MINH
Thứ Ba, 17 Tháng Mười Hai 2019 21:02 198 lượt xem

Bài dự thi song ngữ giới thiệu sách hay: TOTTO – CHAN BÊN CỬA SỔ – HỒ XUÂN LINH VÀ LÊ QUANG MINH

Phần giới thiệu bằng Tiếng Việt

Ai trong chúng ta cũng đều trải qua thời thơ ấu của mình. Có thể vui, buồn, tràn ngập tiếng cười nhưng cũng không ít nước mắt, có đôi khi buồn phiền nhưng cũng lắm lúc bình yên hạnh phúc. Nhưng tôi tin, những ai đã đọc qua quyển sách “Totto-chan bên cửa sổ” của nữ văn sĩ Kuroyanagi Tetsuko thì đều cảm thấy ghen tị với cô bé Totto-chan, ghen tị về một tuổi thơ tràn ngập những cung bậc cảm xúc và về một mái trường nơi mọi trẻ em đều ao ước được một lần học tập tại đó.

Totto-chan bên cửa sổ (trước đây dịch là Totto-chan, cô bé ngồi bên cửa sổ) là một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật. Cuốn sách là cuốn hồi kí, kể lại những câu chuyện có thật mà tác giả đã từng trải qua khi còn nhỏ – khi mà chiến tranh thế giới thứ II sắp kết thúc.

Tác giả: Kuroyanagi Tesuko, sinh năm 1933 ở To – ky – o. Bà được thừa nhận là một diễn viên nổi tiếng nhất Nhật Bản suốt năm năm liền. Bà học hát o-pe-ra ở trường nhạc To-ky- o nhưng lại trở thành diễn viên, không lâu sau đã đoạt giải thưởng về hoạt động truyền thanh và truyền hình.  Năm 1981 đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp của Kuroyanagi khi bà xuất bản cuốn sách thiếu nhi Totto – chan bên cửa sổ.

Quyển sách này bao gồm rất nhiều câu chuyện có thật của cô bé Totto-chan, hay nói đúng hơn là tác giả Kuroyanagi Tetsuko thời thơ ấu. Thế nên không có tình tiết cao trào, lời văn và ngôn từ cũng chẳng quá hoa mỹ. Những câu chuyện đều được gợi lên rất chân thật, đời thường, gần gũi và đáng yêu. Tất cả đều được miêu tả và kể lại dưới lăng kính của một cô bé sáu tuổi vô cùng ngây ngô, tinh nghịch, với những niềm vui và nỗi buồn rất trẻ con, rất riêng và rất đáng trân trọng.

Câu chuyện “ Totto – chan bên cửa sổ diễn biến như sau:

Vừa vào lớp một được vài ngày, Totto-chan đã bị đuổi học! Lúc ấy em mới 6 tuổi. Em bị đuổi vì em quá năng động và lạ lùng so với các bạn. Mẹ của Totto-chan biết ngôi trường bình thường không thể hiểu được con gái, bà liền xin cho em vào học tại Tomoe Gakuen (Trường Tomoe) của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku.

Trường Tomoe có lớp học là những toa tàu cũ, cả trường chỉ có hơn năm mươi học sinh, ai cũng đặc biệt như Totto-chan, thậm chí có cả những em bị khuyết tật. Nhưng vượt qua những trở ngại và khác biệt tính cách, các học sinh ở Tomoe đều hoà hợp với nhau như anh em. Thầy hiệu trưởng Kobayashi tôn trọng học sinh của mình, luôn để chúng tự do phát huy cá tính, khả năng bẩm sinh. Ở đây học sinh thì được thoả thích thay đổi chỗ ngồi mỗi ngày, muốn học môn nào trước cũng được, chẳng những thế, khi đã học hết bài, các bạn còn được cô giáo cho đi dạo. Đặc biệt hơn ở đó còn có một thầy hiệu trưởng có thể chăm chú lắng nghe Totto-chan kể chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ! Chính nhờ ngôi trường đó, một Totto-chan hiếu động, cá biệt đã thu nhận được những điều vô cùng quý giá để lớn lên thành một con người hoàn thiện, mạnh mẽ.

Ngoài kể về nền giáo dục đặc biệt ở Tomoe, Totto-chan bên cửa sổ cũng miêu tả cuộc sống con người Nhật Bản trong những năm cuối thế chiến thứ hai. Qua đó ta cũng thấy được tình cảm gia đình, bạn bè rất nhẹ nhàng, ấm áp. Quyển sách tuy được để ở thể loại sách thiếu nhi nhưng dành cho mọi loại tuổi, chỉ cần bạn quan tâm đến giáo dục, đến con người,  nó khiến ngày của bạn thêm dễ thương hơn, khiến tiếng cười của bạn rộn ràng hơn, khiến tâm hồn bạn trẻ lại, đồng thời khiến nhận thức bạn thay đổi.

Totto-chan bên cửa sổ, là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới suốt ba mươi năm nay. Sau khi xuất bản lần đầu vào năm 1981, cuốn sách đã gây được tiếng vang lớn không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Tính đến năm 2001, tổng số bản sách bán ra ở Nhật đã lên đến 9,3 triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử ngành xuất bản nước này. Cuốn sách đã được dịch ra 33 thứ tiếng khác nhau, như Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc… Khi bản tiếng Anh của Totto-chan được xuất bản tại Mỹ, tờ New York Times đã đăng liền hai bài giới thiệu trọn trang, một “vinh dự” hầu như không tác phẩm nào có được.

Năm 2011, tác phẩm lần đầu tiên chính thức xuất bản tại Việt Nam với bản dịch trực tiếp từ nguyên bản tiếng Nhật của dịch giả Trương Thùy Lan. Trong lần xuất bản này, cuốn sách dày 355 trang cùng nhiều tranh minh họa của Iwasaki Chihiro.

Các bạn hãy tìm đọc cuốn sách này và dành cho nó một vị trí trong tủ sách thân thiện của lớp mình các bạn nhé!

Phần giới thiệu bằng Tiếng Anh

   All of us have experienced our childhood.it can be happy,sad,full of laughter but also not less tears.Sometimes you fell sad but actually peaceful at sometime.But I belive that everyone who have read “Totto-chan by the window”of author Kuroyanagi Tetsuko are all fell jealous with Totto-chan,jealous about a childhood that filled with many emotions and about a school that every child want to study there.

Totto-chan by the window(previously translated to “Totto-chan:The little girl by the window”)is one of the best-selling books in Japan.The book is a memoirs that tell every stories that the author has experienced when she was young-when the World War 2 near end.

Kuroyanagi Tetsuko born in 19   in Tokyo.She’s acknownleged as one of the most popular actress in five consecutive years.She studied opera at Tokyo Music School but became an actress,not long after she won awards of radio and television activities.In 1981,Kuroyanagi has maked a turning point in her career when she published a book call”Totto-chan by the window”.

Just a few days into class,Totto-chan was expeled.She was invicted because she’s very dynamic and odder than other children.Totto-chan’s mom knew that a normal school couldn’t understand her daughter,she immediately asked for Totto-chan to study in Tomoe Gakuen(Tomoe school) of principal Kobayashi Sosaku.

Tomoe school have classrooms are old trains,the whole school have just over 50 students,everyone are special like Totto-chan,there are even have students with disabilities.But overcoming obstacle and different personality,students in Tomoe are in harnony like brothers.Principal Kobayashi respectful his students,always let them develop their innate personalities and abilities.In Tomoe school,students are indulge to change their seats every day,can learn any subject first,not only that,when the lesson’s finished,they’ll be allowed to go for a walk with their teacher.More specifically there was a headmaster that can listen attentively to Totto-chan for 4 hours.By this school,a Totto-chan active,particular has acquired extremely valuable things to grow up to be a perfect and strong person.

In addition to talking about special education in Tomoe,”Totto-chan by the window”also describe the human lifes in last years of WW2.Over all,we can see the affection of family and friends are very gently and warmly.the book is in the children’s book category but for all ages,as need as you care about education and people,it makes your day more cute,makes your laughter more exciting,rejuvenate your sould and change your perception.

Totto-chan by the window is a headboard book ofmany young generations around the world for 30 years.After the first publication in 1981,the book has resonated not only japan but also around the world.By 2001,the total number of copies sold has reached about 9 million,became one of the best selling-books in the history of publishing industry.This book has been translated into 33 different langueges like UK,France,…etc

Please read this book and give it a place on the friendly bookcase of your class!!

Hồ Xuân Linh

Lê Quang Minh

Lớp 7A – THCS Đào Duy Từ

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest