Home CLB “TUYÊN TRUYỀN MĂNG NON” Bài dự thi song ngữ giới thiệu sách hay: HAI VẠN DẶM DƯỚI ĐÁY BIỂN – HOÀNG TUẤN KHANH, ĐÀO QUANG ANH, LƯƠNG T.HƯƠNG GIANG LỚP 6A
Thứ Hai, 16 Tháng Mười Hai 2019 20:59 214 lượt xem

Bài dự thi song ngữ giới thiệu sách hay: HAI VẠN DẶM DƯỚI ĐÁY BIỂN – HOÀNG TUẤN KHANH, ĐÀO QUANG ANH, LƯƠNG T.HƯƠNG GIANG LỚP 6A

Phần giới thiệu bằng Tiếng Việt

“Hai vạn dặm dưới đáy biển” là một cuốn sách của nhà văn Jules Gabriel Verne. Ông là một nhà văn Pháp nổi tiếng, người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng và được coi là một trong những “Cha đẻ” của thể loại này. Ông có kiến thức sâu rộng, có óc tưởng tượng vô cùng phong phú, có nhiều tư tưởng tiến bộ và là một tấm gương lao động sáng ngời. Ông đã để lại một di sản văn học – khoa học lớn cả về số lượng và chất lượng: 77 tác phẩm, đưa chúng ta đi rất xa đến những khoảng không gian muôn màu muôn vẻ. Nhiều tác phẩm của ông được in lại và dịch nhiều lần với số lượng hàng triệu bản. Jules Verne được xem là bậc thầy của các nhà văn viết về đề tài khoa học.

Hai vạn dặm – một con số khổng lồ, ước tính gần 3 lần so với chu vi của trái đất, đó là một con số mà ít ai có thể tưởng tượng độ dài của nó! Đây là một câu chuyện viễn tưởng thú vị. Truyện “Hai vạn dặm dưới biển” Jules Verne viết trong năm 1868 và được in lần thứ nhất trong “Tạp chí giáo dục và giải trí”  năm 1869 – 1870.  Sách có hai phần, phần một có 24 chương, phần hai có 22 chương, mỗi chương là một cuộc thám hiểm đầy thú vị. Năm 1870, tác phẩm mới được in riêng thành sách với lời đề tựa của chính tác giả: “Tôi hy vọng rằng cuộc du hành dưới biển sẽ làm bạn đọc thích thú và hiểu biết phong phú như các cuộc hành trình trước, nếu không hơn. Xin các bạn đừng sợ. Tôi tin rằng tôi sẽ đưa các bạn tham dự cuộc du lịch mới lạ và độc đáo này trở về bình an vô sự”.

Truyện kể về 3 nhân vật: giáo sư A-rô-rắc (Aronnax) , anh trợ việc Công-xây (Conseil) và Nét len (Ned Land), người Canada, thợ săn cá voi trên tàu Lincon (Lincoln) cùng tình cờ xuất hiện trên con tàu Nau-ti-Lux (Nautilus) của thuyền trưởng Nê-mô (Nemo).

Tàu Nau-ti-Lux là một chiếc tàu ngầm siêu hiện đại có hình cá voi đã gây bao chấn động thời bấy giờ. Tàu Nau-ti-Lux có thể lặn xuống đáy biển rất nhanh và ở đó rất lâu, nó cũng có thể nổi lên mặt nước với một vận tốc khủng khiếp để tiếp thêm không khí trong tàu. Tất cả mọi thứ trong tàu đều được chạy bằng động cơ điện, tàu được thiết kế rất hiện đại đủ tất cả những nhu cầu của con người hàng ngày.

Thuyền trưởng Nê-mô là một con người bí hiểm nhưng hết sức tài giỏi, hiểu rộng, biết nhiều bằng chứng là ông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng La-tinh, ông có cả một thư viện 20 ngàn cuốn sách quý, có cả một phòng trưng bày tranh do chính ông vẽ, một chiếc đàn Piano để ông chơi những lúc mệt mỏi, một phòng bếp có thể chế tạo hàng ngàn món ăn độc đáo và ngon từ những sinh vật của biển cả,… đặc biệt hơn là ông đã phát minh ra con tàu Nau-ti-Lux xuất sắc. Nê-mô hẳn là một con người có đầu óc hết sức sắc bén, ông đã tận dụng món quà của thiên nhiên của biển cả để làm những món ăn lạ ngon nhất mà chưa từng có ở đâu, làm nên những bộ quần áo không ở đâu có, những đồ trang sức đầy lấp lánh, ông có hẳn một kho báu quý giá, phải nói là vô giá.

Mỗi một lần đi là cả ba nhân vật đều để lại trong tôi những cảm nhận rất riêng, con tàu đưa mọi người đi vòng quanh các đại dương Vượt qua hai vạn dặm và đi vòng quanh thế giới trong vòng mười tháng, qua Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, biển Đỏ, Địa Trung Hải…. , chứng kiến bao điều kì lạ, lý thú. Đây chắc chắn là cuộc thám hiểm nguy hiểm nhất nhưng mà ý nghĩa nhất. Tôi chắc chắn bạn sẽ sửng sốt trước vẻ đẹp của thủy cung mà Jules Verne đã miêu tả một cách tuyệt vời qua 6 cửa phòng khách của thuyền trưởng Nê-mô. Khi nhắm mắt lại, bạn như thể nhìn thấy mọi sinh vật biển đẹp đẽ đang quẫy nhẹ trong làn nước xanh trong. Mọi thứ của biển khơi như hiện hữu bên trong tâm trí qua mỗi lời miêu tả, mỗi lời kể của Jules. Thật sự, nhà văn đã khiến cho khoa học viễn tưởng không hề nhàm chán.

Qua cuốn sách chúng ta có thể cảm nhận được ngọn lửa nhiệt tình không bao giờ tắt trên con đường khám phá thiên nhiên, tìm tòi khoa học và theo đuổi tự do chân chính. Cuốn sách này chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những người có ước mơ trở thành nhà thám hiểm đại dương như tôi. Và tôi nghĩ nó cũng sẽ là nguồn cảm hứng cho những nhà khoa học phát minh tàu ngầm giống con tàu Nau-ti-Lux trong truyện.

Cuộc sống trở nên thú vị qua mỗi cuốn sách như nhà văn Maxim Gorki đã từng nói: “Mỗi cuốn sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”. Các bạn hãy thường xuyên đến thư viện tìm đọc những cuốn sách hay để bồi dưỡng thêm những kiến thức bổ ích cho mình nhé!

Phần giới thiệu bằng Tiếng Anh

“Twenty thousand league under the sea” – It’s one of Jules Gabriel Verne books. He’s a famous author who’s the pioneer of the science fiction literature. He is considered as the father of this types. He has large knowledge and diverse imagination. He has got much progressive ideas. He is a shinning example. He has left a 77 works of scientific literature in both quantity and quality which take us away very far to the colourful spaces.Many of his works have been reprinted and translated many times in million copies. Jules Verne is considered as the master of writers of scientific type.

“Two thousand miles is a huge number, estimated at nearly three times more than the circum ference  to the earth, which is a figure that few could imagine it’s length. This is an interesting fiction story. Jules Verne wrote “Twenty thousand leagues under the sea” in 1868 and first printed in the Education and Entertainment magazine in 1869-1870. There are two parts concluding 46 chapters, 24 for the first one and 22 for thdbroaden their knowledge as you did in the others. If not please do not be afraid. We believe that we will take you a unique trip and come back in a safe and sound way.”

The story is about 3 characters who are professor Pierre Aronnax, his supporter Conslei and the Canadian whale hunter, Ned Land. They then incidentally appear on the ship Nautilux of captain Nemo.

Nautilux is an ultra-modern whale-shaped submarine which have caused the commotion at that time.Nautilux ship can dive beneath the surface very quickly and stay very long,it can also be surfaced at speed to add more air into ship. Everything in the ship is powered by electric motors,ship designed modernly meets all the humans needs everyday.

The captain Nemo is a mysterious human but very talented,understand and know as much he is fluent in French, English, German and Latin. He has a library of 20 thousand precious books, a gallery of paintings by himself painted, a piano for him to play when he tired, a kitchen he can make thousands of unique and tasty dishes from the creatures of the sea,… More specifically, he invented the outstanding NautiLux Nemo. He must be clear-headed, he took advantages of the gift of nature, of the sea in order to make the most exotic food nowhere else has… He also made clothes which appeared nowhere. He got the very priceless treasure.

Every trip all three characters made me impressed and bring me different felling  bring people travel around the word for ten months,through the India ocean, the Alantic ocean, the Red Sea, the Mediterranean…, and see how things strange and interesting. This is certainly the most dangerous expeditions but the most meaningful. I am sure you will be stunned by the beauty of aquarium  that Jules Verne described a fantastic way through the living room door 6 of captain Nemo. If you close your eyes beautiful sea  creature are turning slightly in the blues waters. Everything in the sea appears inside the mind through discriphon told by Jules.Actually, the writter has made a science fiction interesting.

I’ve heard you refer to I enthusiastic flame that goes on the road to explorer the nature science and pursuit of true freedom. This book will certainly be endless inspiration for those who dream of becoming explorers ocean as me. And I think it will be an inspiration to  scientist who invented the submarine like nautilux ship in the series. I can wait and  read this book right soon.

Life becomes interesting through reading books just like what Maxim Gorki said: “Each story bring us new knowledge”. You should go to the library often to find some meaningful books to broaden your knowledge.

Phạm Tuấn Khanh

Đào Quang Anh

Lương Thị Hương Giang

Lớp 6A – THCS Đào Duy Từ

 

1 Bình luận

  • Lân

    Th12 23rd, 2019 11:22 Chiều Trả Lời

    Hoàng tuấn khanh

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest