Home CLB “TUYÊN TRUYỀN MĂNG NON” Bài dự thi giới thiệu cuốn sách hay: CÂY TÁO YÊU THƯƠNG – LỚP 9T
Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Hai 2019 22:37 168 lượt xem

Bài dự thi giới thiệu cuốn sách hay: CÂY TÁO YÊU THƯƠNG – LỚP 9T

Cuốn truyên “Cây táo yêu thương” có tên gốc là The Giving Tree là 1 trong những cuốn truyện kinh điển của nhà văn Shel Silverstein. Ông sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Đó là 1 đất nước có nền giáo dục rất phát triển, nơi mà trẻ em có thể tiếp thu tri thức, kĩ năng sống 1 cách toàn diện. Ông là 1 nhà văn, nhà thơ, ca sĩ,… nhưng ông nổi tiếng nhất với vai trò là người viết sách thiếu nhi, đạo diễn của các phim hoạt hình đặc biệt là những cuốn thơ-hoạ kỳ diệu dành cho trẻ em. Các cuốn sách ông ra đều rất nổi tiếng, chúng được dịch ra hơn 30 thứ tiếng bao gồm cả Tiếng Việt và được rao bán trên toàn Thế Giới với con số hơn 20 triệu bản.

Cuốn truyện được ra mắt lần đầu trước công chúng vào năm 1964. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, cuốn truyện đã nhanh chóng trở thành 1 trong những tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng nhất Thế giới. Cuốn truyện hiên nay đã được NXB Dân Trí hợp tác cùng Alpha Books mua bản quyền và tìm được dịch giả đặc biệt: em Lương Quỳnh Mai, khi dịch The Giving Tree, em đang học lớp 11. Sau khi dịch, cuốn truyến có mặt tại Việt Nam dưới dạng song ngữ Anh-Việt, bìa cứng và mỗi trang đều có tranh minh hoạ sinh động cho chính tác giả vẽ. Cuốn truyện có tổng cộng 56 trang bao gồm cả lời truyện và tranh vẽ. Truyện được in ra dưới khổ 18×23, trọng lượng chưa tới 2g nhẹ nhàng tiện nghi. Đối với những gia đình có trẻ em đang trong tuổi phát triển, tìm tòi, khám phá thì cuốn truyện này là 1 lựa chọn sáng suốt cho các bậc phụ huynh.

Hiện nay, có không ít các bậc phụ huynh tập trung phát triển sự nghiệp, luôn mang trong mình tư tưởng rằng có tiền của, vật chất là có thể mang tới hạnh phúc cho con mình. Nhưng không, điều đó hoàn toàn sai. Hạnh phục của con trẻ là sự yêu thương của cha mẹ, là sự quan tâm, chăm sóc từ bữa ăn đến giấc ngủ. Bức thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm qua tác phẩm cũng có thể khiến các bậc cha mẹ phải trầm tue suy ngẫm. Như vậy, chúng ta có thể thấy được sức ảnh hưởng của cuốn truyện. Năm 2013, cuốn truyện xếp thứ 3 trong danh sách “Sách thiếu nhi hay nhất” do cộng đồng Goodreads bình chọn.

Câu chuyện dù ngắn gọn nhưng nó chứa đựng biết bao bài học cuộc sống. Câu chuyện ấy chỉ gồm 2 nhân vật chính là cây táo và cậu bé. Từ thuở còn ấu thơ, cậu bé với cây là đôi bạn tri kỷ. Cậu thường xuyên trèo lên cây mỗi khi chán, ăn trái ngọt từ cây và nằm nghỉ ngơi dưới tán cây mát rượi. Nhưng thời gian cứ thế trôi đi, cậu ngày 1 lớn dần lên và thay đổi. Còn cây thì vẫn vậy, vẫn luôn đợi cậu quay về. Tất cả những gì cậu bé cần, cây đều cố gắng đáp ứng cho cậu bé. Và cả hai cùng hạnh phúc. Con người, ai cũng cần có niềm vui, hạnh phúc và niệm vui, hạnh phục ấy bắt nguồn từ những thứ giản đơn nhất. Hạnh phúc của con người được thể hiện ở chỗ khi ta phải xa gia đình để học tập, công tác rồi khi quay trở về gia đình, cha mẹ luôn mở rộng vòng tay đón chào chúng ta trở về.

Tình cảm mà cha mẹ dành cho chúng ta là 1 tình yêu thương vô điều kiện. Đó cũng chính là bức thông điệp mà Shel Silverstein muốn gửi tới mọi người. Cây táo là hình ảnh tượng trưng cho bậc cha mẹ, luôn sẵn sàng hi sinh những gì tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Tình yêu thương vô. điều kiện ấy không chỉ dừng lại ở tình mẫu tử, tình phụ tử mà nó còn mở rộng ra là tình thầy trò trong mái trường, tình cảm anh chị em trong gia đình và khái quát hơn hết là tình cảm giữa con người với con người.

Đây là 1 cuốn truyện rất hay và ý nghĩa. Để tìm được cuốn truyện, mọi người hãy tìm tới tủ sách của lớp 9T. “Cây táo yêu thương” là 1 trong những cuốn truyện mà mọi người nên có trong tủ sách yêu thích của mình. Mọi người hãy bổ sung cuốn truyện này vào tủ sách của mình đi nhé!

HS lớp 9T – Trường THCS Đào Duy Từ

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest