Home Bài Viết Được Quan Tâm Nhất 4 BƯỚC CHINH PHỤC MÔN VĂN THCS
Thứ Sáu, 16 Tháng Mười 2020 09:18 180 lượt xem

4 BƯỚC CHINH PHỤC MÔN VĂN THCS

Đối với nhiều bạn học sinh THCS, Văn là một môn khá “khó nhằn”, thậm chí còn là “cơn ác mộng” với những bài phân tích thật dài và thật khó để nhớ. Nhưng nếu chúng ta tự khám phá cho mình những cách học đúng thì bộ môn này không hề khó khăn một chút nào, trái lại còn mang đến nhiều điều thú vị và mới lạ theo một cách rất riêng.

Bước 1: Xác định mục tiêu của bản thân

Trước khi tìm hiểu những cách học tốt môn Văn, trước hết mỗi học sinh cần xác định rõ cho mình mục tiêu chính của việc học tập. Các em có thể tự đặt ra cho mình những câu hỏi và tự đi tìm câu trả lời để giải mã mục tiêu của bản thân, chẳng hạn như:

– Lí do mình cần học môn Văn?

– Lợi ích của việc học môn Văn? (về mặt tư duy & cơ hội trong tương lai khi học tốt môn Văn)

– Tầm quan trọng của môn Văn?

– Mục tiêu điểm thi vào 10 của mình là bao nhiêu? Mình lựa chọn ngôi trường nào?  Và để đạt được mục tiêu ấy mình cần phấn đấu được mốc điểm môn Văn ra sao?

Khi đã trả lời được tất cả những câu hỏi ấy, nhà trường tin rằng mỗi em học sinh sẽ nhận thức được bản thân cần tự giác học môn Văn một cách nghiêm túc, từ đó khơi gợi niềm đam mê và thích thú với bộ môn tưởng chừng như khó khăn và “kén” người học này.

Bước 2: Khởi động từ nền tảng cơ bản

– Học bản chất: “Một ngôi nhà muốn bền vững thì phải có nền móng chắc chắn” – đó chính là một quy luật hiển nhiên trong cuộc sống, đối với việc học Văn cũng không phải ngoại lệ. Trước khi muốn đạt được những điểm 9, điểm 10, hãy trang bị cho mình kiến thức cơ bản thật chắc chắn, đồng thời từ bỏ thói “học tủ”, “học vẹt” để tiếp nhận cách học bản chất rồi mới dần dần nâng cao vốn kiến thức của mình.

– Sử dụng triệt để sách giáo khoa: ghi chú thật kĩ những thông tin quan trọng, những dẫn chứng hay từ chính những văn bản cũng là một cách hay để ghi nhớ thông tin. Việc đọc kĩ sách giáo khoa và xác định trước lượng kiến thức môn học cũng như có cái nhìn tổng quan về kiến thức trong năm học cũng giúp cho học sinh tiếp cận với Ngữ Văn tốt hơn.

– Phân tích đề và lập dàn ý: Muốn làm được bài, trước hết hãy đọc thật kĩ đề, phân tích và gạch chân những điểm đáng chú ý trong các câu hỏi.

Việc lập dàn ý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh lạc đề hoặc thiếu ý trong khi trả lời các câu hỏi

– Tinh thần tốt tạo nên thành công đường dài: cần chuẩn bị cho mình một tâm thế tự tin, đón nhận, một tâm lý vui vẻ, thoải mái, tràn đầy năng lượng. Đặc biệt với các em học Ngữ văn chưa tốt, các em cần tìm cho mình hứng thú với môn học thì mới có thể bắt đầu với môn học hiệu quả được.

 Bước 3: Tăng tốc chinh phục môn Văn

– Tích lũy vốn từ ngữ: người xưa có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, chỉ từ đó thôi cũng đủ để ta hiểu dự phong phú, đa dạng và giàu đẹp của ngôn ngữ Việt Nam. Chính vì lí do đó, học sinh nên có thói quen đọc nhiều sách báo, tác phẩm có giá trị và phù hợp với lứa tuổi để trau dồi và bồi đắp thêm vốn từ ngữ của bản thân cũng như hiểu hơn về các các tác giả sử dụng ngôn từ trong các văn cảnh khác nhau.

– Tìm tòi cách học mới: Thay vì ngồi cả ngày để học thuộc lòng một bài văn mẫu, hãy hệ thống kiến thức mình học được qua hệ thông sơ đồ tư duy, sử dụng màu sắc, hình vẽ để minh họa cho bài học thêm dễ hiểu.

Vẽ sơ đồ tư duy sau mỗi phần kiến thức sẽ giúp bạn dễ nhớ bài hơn rất nhiều 

Cách ghi chép này vừa khoa học vừa tạo cảm hứng học bài

– Phân bổ thời gian hợp lí: Dành thời gian học Văn không có nghĩa là bỏ bê các hoạt động khác, các em nên lên thời gian biểu cho bản thân, lên kế hoạch học tập cụ thể, chi tiết theo từng ngày, từng tuần, từng tháng cho môn Ngữ văn.  chia ra làm ba phần trải đều từ lớp 6 đến lớp 9: phần Tiếng việt, phần Văn bản và phần Tập làm văn, các bạn nên chú trọng vào những phần mình còn yếu và đầu tư thời gian vào đó hơn. Ngoài ra, nhà trường luôn khuyến khích các bạn tham gia những hoạt động ngoại khóa, vui chơi để tích lũy thêm vốn sống, kinh nghiệm, giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống, hỗ trợ trực tiếp cho bộ môn Văn.

Bước 4: Về đích cùng điểm 10 môn Văn

– “Take note” là một nghệ thuật: Ai nói chỉ có những bộ môn tự nhiên mới cần ghi chú, một quyển sổ tay môn Văn cũng là giải pháp không tồi nếu bạn muốn chinh phục điểm tuyệt đối môn Văn. Tư liệu để viết luôn ở quanh ta, chúng có thể đến bất ngờ trên những trang báo hay một mẩu truyện nhỏ vô tình lướt qua, để đối phó với những tình huống “bất ngờ”, hãy luôn trang bị một cuốn sổ tay để lưu lại những nguồn tư liệu đắt giá ấy nhé!

– Cẩn thận, trau truốt trong từng ý văn: Các bạn học sinh cũng nên luyện tập Ngữ văn nhiều để thành thạo kiến thức môn học, hãy chú ý đọc lại bài thật cẩn thận, tìm và sửa các lỗi chính tả, lỗi diễn đạt để đảm bảo hiệu quả làm bài.

BẠN HÃY ÁP DỤNG NGAY 4 BƯỚC TRÊN ĐỂ CHINH PHỤC MÔN NGỮ VĂN THẬT DỄ DÀNG NHÉ !

______________

TRƯỜNG THPT&THCS Đào Duy Từ

Địa chỉ: Khu E, ngõ 116 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0243.554.5231

ĐTDĐ: 0963.654.699 hoặc 0936.113.833

Email: truongtrunghoccosodaoduytu@gmail.com

Website: http://thcsdaoduytuhn.vn/

Facebook: THCS ĐÀO DUY TỪ

Đăng kí TUYỂN SINH vào lỚP 6,7,8,9 ONLINE vào trường THCS Đào Duy Từ tại:

https://forms.gle/bZBmY6UPWm6rpGZL6

Để lại ý kiến

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest